Nga có thể tự đóng tàu chiến Mistral

Phó Tư lệnh Hải quân Nga phụ trách vấn đề vũ trang Victor Bursuk tuyên bố Nga không phụ thuộc vào Pháp trong vấn đề chế tạo tàu chiến chở máy bay trực thăng lớp Mistral và có thể tự đóng các chiến hạm kiểu này.

Tuyên bố trên làn sóng đài phát thanh "Tiếng vọng Moskva", ông Bursuc nêu rõ: "Nga không phụ thuộc vào Pháp trong bất kỳ trường hợp nào, đây chỉ là một trong những hợp đồng hợp tác kỹ thuật quân sự không hơn không kém. Chương trình đóng tàu cũng trù định kế hoạch xây dựng các chiến hạm lớp này và điều đó chắc chắn sẽ được thực hiện".

Trước đó, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov tuyên bố Nga sẽ kiện Pháp trong trường hợp nước này không chuyển giao tàu chiến Mistral và yêu cầu trả tiền bồi thường hủy hợp đồng.

Ông Bursuk cũng cho biết Nga đang xúc tiến chương trình phát triển quân sự dài hạn, trong đó vạch ra kế hoạch chế tạo một tàu sân bay cho hải quân. Ông nói: "Một tàu sân bay, với hoạt động chế tạo đã được lên kế hoạch, sẽ khác biệt đáng kể với những tuần dương hạm hạng nặng chở máy bay mà Hải quân Nga đã và đang sử dụng. Đây sẽ là một tàu chiến đa năng được trang bị hệ thống máy bay có và không có người lái, cũng như hệ thống máy móc với khả năng hoạt động trong mọi môi trường. Một tàu sân bay như vậy sẽ có thể xuất hiện vào những năm 2030".

Ông Bursuk cũng khẳng định Moskva sẽ không theo đuổi việc bắt kịp hay vượt Hải quân Mỹ về số lượng tàu sân bay trong phiên chế.


TN
(Theo THX)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản