Nga có thể đáp trả việc bố trí THAAD ở Hàn Quốc và Nhật Bản

Ngày 4/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng việc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản, gần biên giới với Nga, có thể khiến Moskva phải đặt ra vấn đề đáp trả quân sự.

Hệ thống THAAD tại Seongju, Hàn Quốc ngày 4/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Bình luận về tình hình triển khai hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc, ông Ryabkov nói với các nhà báo tại Hạ Môn (Trung Quốc): “Nếu việc đó diễn ra với tốc độ đáng báo động như hiện nay, đến một lúc nào đó không thể tránh khỏi việc phải đặt ra vấn đề phản ứng của Nga trên phương diện quân sự, đưa ra một đối trọng nào đó… Không nên hiểu sự việc tách rời khỏi bối cảnh”.

Ông cũng cho rằng, việc tăng cường tiềm lực phòng không ở Hàn Quốc và Nhật Bản được “phản chiếu” thành khả năng phát triển tiềm lực quân sự của Nga. Bên cạnh đó, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng Moskva luôn phản đối kế hoạch triển khai THAAD này.

Hồi tháng 7 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã thỏa thuận triển khai THAAD để đánh chặn tên lửa hành trình của Triều Tiên. Động thái này đã gây nên mối quan ngại của Trung Quốc và Nga vì đe dọa đến cán cân chiến lược trong khu vực. Trong khi đó, Nhật Bản ủng hộ kế hoạch triển khai, cho rằng THAAD sẽ thúc đẩy được hòa bình và ổn định.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản