Liên quân Mỹ - Anh không kích lực lượng Houthi ở Tây Nam Yemen

Theo kênh truyền hình al-Masirah do lực lượng Houthi điều hành, tối 14/4, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào lực lượng này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh chụp hiện trường một vụ không kích của liên quân Mỹ - Anh xuống khu vực Hodeidah, Yemen, ngày 12/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh al-Masirah không thông tin cụ thể, nhưng những thông tin do người dân địa phương đăng trên mạng xã hội cho thấy các cuộc không kích này nhắm vào các mục tiêu Houthi tại các khu vực gần Biển Đỏ.

Kể từ đầu năm nay, Mỹ và Anh đã tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào các vị trí phóng tên lửa và các năng lực quân sự của Houthi nhằm ngăn chặn lực lượng này tiến hành các cuộc tấn công tàu thương mại đi qua Biển Đỏ. Houthi tuyên bố việc tấn công các tàu đi qua vùng biển này là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine tại Dải Gaza và phản đối sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel trong cuộc xung đột với Hamas đang diễn ra tại đây.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết trong hai ngày 13 - 14/4, lực lượng nước này đã phá hủy hơn 80 máy bay không người lái tấn công một chiều và ít nhất 6 tên lửa đạn đạo nhằm vào Israel được phóng từ Iran và Yemen. Quân đội Mỹ tuyên bố CENTCOM sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng hỗ trợ Israel phòng thủ, khẳng định Washington sẽ tiếp tục phối hợp với tất cả các đối tác trong khu vực để tăng cường an ninh.

Cuối tuần qua Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào Israel. Iran tuyên bố hành động quân sự này nhằm đáp trả vụ tấn công vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus (Syria) 2 tuần trước đó. Cuộc tấn công với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái, chủ yếu được phóng từ lãnh thổ Iran, gây thiệt hại không đáng kể do hầu hết đã bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel bắn hạ, cũng như sự hỗ trợ từ các lực lượng Mỹ, Anh, Pháp và Jordan.

Thanh Phương (TTXVN)
Houthi thống kê thiệt hại sau 3 tháng bị Mỹ - Anh không kích
Houthi thống kê thiệt hại sau 3 tháng bị Mỹ - Anh không kích

Thủ lĩnh nhóm Houthi là Ansar Allah Abdul Malik al-Houthi cho biết có tới 37 người thiệt mạng và 30 người bị thương sau khi các mục tiêu của lực lượng này ở Yemen bị Mỹ và Anh không kích 3 tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN