Kế hoạch rút quân của Mỹ có thể gián đoạn mạng lưới CIA tại Afghanistan

Quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan rất có thể sẽ phá vỡ mạng lưới của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) hình thành ở quốc gia Nam Á hơn 20 năm trước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, các nguồn tin nội bộ nhấn mạnh thông tin tình báo do các đặc vụ thu thập được đóng vai trò rất quan trọng cho các nhiệm vụ bí mật của CIA, bao gồm cả những nhiệm vụ liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

“Với thông tin chính xác, bạn có thể tiến hành một hoạt động tiêu diệt một người nào đó ở xa hàng nghìn kilomet chỉ trong hai giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nếu bạn không có bất kỳ thông tin nào, không có tình báo, làm thế nào mà có thể thực hiện tấn công”, nguồn tin nội bộ nói.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho rằng kế hoạch rút quân như thông báo sẽ làm biến mất "hàng trăm binh sĩ đặc nhiệm hoạt động bí mật tại Afghanistan”. Các nguồn tin lưu ý hiện vẫn chưa rõ liệu Washington sẽ thay thế các công cụ tình báo và chống khủng bố ở Afghanistan như thế nào.

Tuần trước, Giám đốc CIA Bill Burns cảnh báo: "Đến thời điểm quân đội Mỹ rút lui, khả năng thu thập thông tin và hành động của chính phủ Mỹ đối với các mối đe dọa sẽ bị giảm đi".

Tuy nhiên, người đứng đầu CIA cũng cam kết cơ quan này sẽ duy trì "một phần năng lực và tạo ra những năng lực khác giúp CIA dự đoán và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực hồi sinh nào của phiến quân al- Qaeda hay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Ngày 14/4, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ bắt đầu rút 2.500 binh sĩ nước này khỏi Afghanistan từ ngày 1/5  và hoàn thành trước ngày 11/9 sau khi đã tham khảo ý kiến của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh quân đội Mỹ và các lực lượng của đồng minh NATO cùng các đối tác của Washington "sẽ rời khỏi Afghanistan trước ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công kinh hoàng” song họ “sẽ không lơ là khỏi mối đe dọa khủng bố”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ đạt được gì sau 20 năm chiến tranh ở Afghanistan?
Mỹ đạt được gì sau 20 năm chiến tranh ở Afghanistan?

Tổng thống Joe Biden cam kết đưa binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan để kết thúc cuộc chiến dài nhất của Mỹ. Mốc thời gian thực hiện cam kết chính là ngày 11/9/2021, tức 20 năm sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Mỹ, sự kiện đã đẩy Mỹ vào cuộc chiến tưởng như dài bất tận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN