Iran khẳng định không có giải pháp quân sự cho Syria

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 1/7 khẳng định "không có giải pháp quân sự" cho Syria.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Chính phủ Syria phong tỏa khu vực ẩn náu của các tay súng nổi dậy ở gần al-Lataminah, tỉnh Hama, ngày 25/9/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Rouhani cho biết: "Iran tin rằng giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại Syria là giải pháp chính trị, không phải là giải pháp quân sự". Tổng thống Iran cũng tái khẳng định sự ủng hộ cuộc đối thoại nội bộ Syria và nhấn mạnh quyết tâm chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda cũng như các nhóm khác liên quan. Ông nhấn mạnh: "Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố sẽ tiếp tục cho đến khi loại bỏ hoàn toàn (khủng bố) tại Syria và khu vực nói chung".

Trong phát biểu của mình, ông Rouhani cũng tái khẳng định ủng hộ chính phủ hợp pháp ở Syria, đồng thời cho rằng Mỹ cần phải chấm dứt ngay lập tức "sự hiện diện quân sự bất hợp pháp" ở đây.

Về phần mình, Tổng thống Nga nhấn mạnh cần một cuộc đối thoại hòa bình giữa các phe phái tại Syria, trong khuôn khổ của ủy ban lập hiến tại Geneva. Ông cho biết sẽ giúp các bên tham gia gặp nhau và tiến hành một cuộc đối thoại trực tiếp. Theo ông Putin, hiện vẫn còn nhiều điểm nóng khủng bố ở Idlib và nhiều vùng khác tại Syria.

Cũng tại hội nghị, ông Putin cáo buộc Mỹ đang áp đặt các trừng phạt mới chống chính quyền Syria trong khi xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ông phát biểu: "Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc về việc nới lỏng sức ép trừng phạt trong thời dịch bệnh, Washington cũng như Brussels đã quyết định gia hạn các biện pháp chống Syria, và bổ sung các biện pháp mới, được cho là nhằm vào kinh tế và bóp nghẹt Syria".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh ưu tiên một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Syria để "có được sự bình yên trên thực địa và bảo vệ sự thống nhất chính trị và toàn vẹn lãnh thổ cho Syria".

Hội nghị trên là cuộc trao đổi đầu tiên giữa ba nhà lãnh đạo kể từ tháng 9/2019 trong khuôn khổ tiến trình Astana nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria. Iran và Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các tay súng đối lập. Tiến trình Astana được khởi động từ năm 2017, theo đó, các bên đã nhất trí giảm giao tranh.

Cuộc khủng hoảng tại Syria đã làm hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải đi sơ tán trong 9 năm qua. 

Bích Liên (TTXVN)
Hội nghị các nhà tài trợ Syria cam kết 6,9 tỷ euro
Hội nghị các nhà tài trợ Syria cam kết 6,9 tỷ euro

Ngày 30/6, Liên minh châu Âu (EU) thông báo các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết 6,9 tỷ euro (7,7 tỷ USD) để giải quyết những thách thức nhân đạo đang xảy ra trong cuộc khủng hoảng kéo dài 9 năm qua tại Syria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN