Iran công bố ảnh chi tiết tàu sân bay Mỹ tiến vào Vịnh Ba Tư

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)đã công bố một số bức ảnh cận cảnh về tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ và các tàu thuộc nhóm tấn công của họ, khi tiến vào Vịnh Ba Tư tuần trước.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Nimitz của Mỹ tiến vào eo biển Hormuz. Ảnh: Tasnim

Hãng thông tấn Tasnim của Iran hôm 23/9 đã công bố các bức ảnh cho thấy tàu sân bay USS Nimitz Mỹ đi qua eo biển Hormuz, dưới sự hộ tống của nhiều tàu chiến khác. Theo đó, tàu chiến 100.000 tấn cùng với hai tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường và một tàu khu trục tên lửa dẫn đường đã tiến vào Vịnh Ba Tư ngày 18/9.

Các bức ảnh cho thấy hình ảnh phóng to của mặt sàn tàu sân bay Nimitz, con tàu được trang bị đầy đủ tiêm kích hạm F / A-18 Hornet, cũng như ít nhất một máy bay cảnh báo sớm trên không E-2 Hawkeye và một trực thăng SH-60 Seahawk, có thể được sử dụng cho mọi hoạt động từ săn tàu ngầm đến tìm kiếm và cứu nạn. 

Chú thích ảnh
Tiêm kích F/A-18 Hornets đậu trên boong tàu. Ảnh: Tasnim

 

Chú thích ảnh
Trực thăng săn ngầm SH-60 Seahawk đậu xa chỗ các tiêm kích. Ảnh: Tasnim

  

Chú thích ảnh
Một máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye cũng có mặt trên chiếc Nimitz. Ảnh: Tasnim

Theo hãng thông tấn Tasnim, Chỉ huy hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Phó đô đốc Ali Reza Tungsiri, cho biết lực lượng này đã phát hiện cụm tàu sân bay tấn công Nimitz của Mỹ, trước khi nhóm tàu này đi qua eo biển Hormuz và tiến vào vịnh Ba Tư, bằng máy bay không người lái Mohajer-6 sản xuất trong nước. 

USS Nimitz là tàu sân bay lâu đời nhất của Hải quân Mỹ vẫn đang phục vụ cho quân đội nước này, con tàu được đưa vào hoạt động vào năm 1975 với tư cách là tàu đầu tiên trong số các tàu lớp Nimitz.

Khi tờ Military Times phỏng vấn Hải quân Mỹ về vụ việc, bà Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ cho biết “Mỹ không có hành động tương tác không an toàn hoặc không chuyên nghiệp nào với Iran kể từ ngày 15/4”.

Hôm 15/4, hàng chục xuồng cao tốc của IRGC đã chạy vòng quanh một số tàu chiến Mỹ ở phía bắc của Vịnh Ba Tư. Video và hình ảnh về vụ việc được IRGC công bố sau đó. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã lệnh cho tàu Mỹ “bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ tàu nào của Iran nếu chúng định quấy rối tàu hải quân Mỹ trên biển”.

Tehran đã cố gắng hết sức để khiến các tàu chiến của Mỹ cảm thấy không được chào đón ở Vịnh Ba Tư, bao gồm việc quấy rối bằng xuồng cao tốc và máy bay không người lái. IRGC thậm chí đã cho đóng một con tàu phỏng theo tàu sân bay Nimitz của Mỹ, và sử dụng nó như một mục tiêu giả định trong cuộc tập trận diễn ra hồi cuối tháng 7 vừa qua. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Iran cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực phòng không của Syria
Iran cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực phòng không của Syria

Ngày 22/9, người phát ngôn quân đội Iran, ông Abolfazl Shekarchi tái khẳng định cam kết của Iran hợp tác giúp nâng cao năng lực phòng không của Syria như đã được hai nước nhất trí hồi tháng 7 năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN