Hàn - Mỹ kết thúc vòng đàm phán thứ hai về chia sẻ chi phí quân sự

Ngày 23/5, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ hai về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự.

Cuộc đàm phán lần này diễn ra từ ngày 21 - 23/5, khoảng một tháng sau khi Seoul và Washington bắt đầu thảo luận nhằm xác định Hàn Quốc sẽ gánh vác bao nhiêu để duy trì 28.500 quân của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), bắt đầu từ năm 2026.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc là ông Lee Tae-woo thuộc Bộ Ngoại giao, trong khi Trưởng đoàn phía Mỹ là bà Linda Specht, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách hiệp định an ninh và chính sách đối ngoại.

Một quan chức cho biết các cuộc đàm phán tuần này nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết về lập trường của mỗi bên. Các quan chức hai nước đã trao đổi ý kiến để đánh giá chung về các quan điểm chính, cũng như những lĩnh vực liên quan đến chia sẻ chi phí quốc phòng, vốn đã được hai bên đưa ra trong vòng đàm phán đầu tiên ở Honolulu, Hawaii vào tháng 4 vừa qua. Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại thủ đô Washington.

Theo Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Hàn - Mỹ (SMA) kéo dài trong 6 năm và có hiệu lực đến hết năm 2025, Hàn Quốc đã đồng ý tăng khoản thanh toán thêm 13,9% từ năm 2019 lên 1,03 tỷ USD cho năm 2021 và tăng khoản thanh toán hằng năm trong 4 năm tiếp theo, phù hợp với mức gia tăng chi tiêu quốc phòng của Seoul. Hàn Quốc đã kêu gọi Mỹ đưa ra một thỏa thuận mới ở “mức hợp lý” để đảm bảo các điều kiện cho lực lượng USFK đồn trú ổn định và tăng cường thế trận phòng thủ toàn diện.

Linh Tô (TTXVN)
Hàn - Trung - Nhật thông báo ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên
Hàn - Trung - Nhật thông báo ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 23/5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thủ đô Seoul vào đầu tuần tới. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ba nước này trong vòng 4 năm rưỡi qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN