Chiến đấu cơ Trung Quốc lần đầu tiên đáp xuống tàu sân bay

Trung Quốc vừa thực hiện cú hạ cánh máy bay thành công đầu tiên trên tàu sân bay Liêu Ninh, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chương trình phát triển hàng không mẫu hạm của nước này.


Một chiếc J-15 chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.


Tân hoa xã dẫn nguồn tin hải quân Trung Quốc ngày 25/11 cho biết, chiến đấu cơ mới J-15 của nước này đã hạ cánh thành công xuống tàu sân bay Liêu Ninh, một tàu chiến cũ của Liên Xô được Bắc Kinh cải tạo.


“Hạ cánh thành công luôn được coi là một biểu tượng cho năng lực chiến đấu của một tàu sân bay”, ông Zhang Junshe, Phó giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề hải quân thuộc quân đội Trung Quốc phát biểu.


Đoạn video phát trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho thấy, móc đuôi của J-15 đã mắc được vào dây cáp trên boong tàu khi chiếc phi cơ này hạ cánh và giảm tốc đột ngột.


Chiếc J-15 hạ cánh trên tàu sân bay.


Trước đó, các phi cơ J-15 đã nhiều lần luyện tập hạ cánh trên các đường băng giả bắt chước của Liêu Ninh, cũng như tập cất cánh trên boong con tàu này trong những lần chạy thử trước.


Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được đưa vào phục vụ hải quân tháng 9 vừa qua sau khi hoàn thành gần 100 chương trình chạy thử và huấn luyện.


Trung Quốc mua vỏ con tàu cũ tên là Varyag của Ukraina năm 1998 với giá 20 triệu USD, mang về đại tu và lắp thêm vũ khí. Tàu Liêu Ninh có thể mang theo 26 chiến đấu cơ phản lực và 24 trực thăng.


Trong khi đó, J-15 là máy bay chiến đấu đa năng do Trung Quốc thiết kế, dựa trên hình mẫu Sukhoi 33 của Nga, được trang bị động cơ do Nga chế tạo và có thể mang theo các loại bom dẫn đường chính xác.


Xem thêm video


T.H

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản