Ba Lan chi hơn 2,5 tỷ USD củng cố biên giới phía Đông

Ngày 18/5, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk thông báo nước này sẽ chi hơn 2,3 tỷ euro (2,5 tỷ USD) để củng cố biên giới phía Đông, cũng là sườn phía Đông của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phát biểu tại Đại hội Kinh tế châu Âu ở thành phố Katowice, ngày 7/5/2024. Ảnh: PAP/TTXVN

Ông Donald Tusk nêu rõ Ba Lan đã quyết định đầu tư 10 tỷ zloty (2,3 tỷ euro) cho an ninh quốc gia và trên hết là để bảo đảm biên giới phía Đông và gọi đây là dự án là “lá chắn phía Đông”. Biên giới phía Đông của Ba Lan giáp với Belarus, Ukraine và vùng Kaliningrad của Nga.

Kể từ khi xung đột Nga và Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022, Ba Lan đã cung cấp tuyến đường trung chuyển vũ khí do các đồng minh phương Tây cung cấp cho Ukraine. Ba Lan cũng đã hiện đại hóa quân đội và tăng chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP, một trong những mức cao nhất trong EU, đồng thời mua thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD, chủ yếu từ Mỹ và Hàn Quốc.

Lê Ánh (TTXVN)
Ba Lan tăng cường an ninh biên giới với Belarus, Nga
Ba Lan tăng cường an ninh biên giới với Belarus, Nga

Ngày 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz cho biết nước này đang có kế hoạch tăng cường kiểm soát biên giới với Nga và Belarus bằng cách thiết lập các rào cản mới như hầm và hào nhằm ngăn chặn tình trạng di cư bất thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN