Y án 13 năm tù với đối tượng mở tài khoản ngân hàng để tiếp tay cho tội phạm nước ngoài

Ngày 28/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1996, trú tại thôn Chử Phương Đông, xã An Trường, thành phố Hải Phòng) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 290, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 24/9/2025, Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thắng 13 năm tù về tội danh nêu trên. Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo không kháng cáo, bị hại làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Thắng. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/11, bị hại không đến dự phiên tòa. Xét thấy đã 2 lần mở phiên tòa song bị hại đều không có mặt; mặt khác, vụ án không có chứng cứ, tình tiết mới nên Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định bác kháng cáo của bị hại, y án sơ thẩm 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Xuân Thắng.

Vụ án bắt nguồn từ ngày 17/9/2024, chị Vũ Thị M (sinh năm 1983, ở quận Cẩm Lệ (cũ), thành phố Đà Nẵng) nhận được cuộc gọi của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Cẩm Lệ, yêu cầu chị M đến làm căn cước công dân cho con gái. Chị M bảo con đi học cả ngày nên không thể đến Công an quận Cẩm Lệ làm căn cước công dân được thì các đối tượng nói có thể hướng dẫn làm căn cước công dân ngoài giờ. Khoảng 17 giờ cùng ngày, chị M đưa con gái đến Công an quận Cẩm Lệ để làm căn cước công dân thì không gặp được ai nên đi về.

Đến 11 giờ ngày 18/9/2024, chị M lại nhận được điện thoại của các đối tượng trên. Qua điện thoại, các đối tượng yêu cầu chị M thực hiện làm căn cước công dân cho con qua mạng theo hướng dẫn. Chị M truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp để tải ứng dụng “Dịch vụ công”. Làm xong theo hướng dẫn, các đối tượng tiếp tục gọi video qua Zalo, yêu cầu chị M xuất trình hai mặt căn cước công dân và đưa khuôn mặt để xác nhận.

Sau đó, chị M nhận được mã OTP vào tin nhắn điện thoại. Đối tượng yêu cầu chị M cung cấp mã OTP nên chị M làm theo. Đến 15 giờ cùng ngày, chị M đăng nhập tài khoản ngân hàng trên thoại nhưng không được. Do vậy, chị M đã gọi tổng đài nhờ hỗ trợ và giật mình khi thấy tài khoản không đủ tiền để giao dịch. Chị M đến ngân hàng nhờ tra soát giao dịch thì phát hiện tổng số tiền hơn 560 triệu đồng trong tài khoản của chị đã được chuyển đến tài khoản của Nguyễn Xuân Thắng. Sau đó, chị M đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội tố giác bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên.

Tương tự, khoảng hơn 9 giờ ngày 18/9/2024, chị Lê Thị H (sinh năm 1984, ở quận Đống Đa (cũ), Hà Nội) nhận được điện thoại của đối tượng lạ (chưa xác định được nhân thân), tự xưng là Thanh, cán bộ Công an phường Khương Thượng (quận Đống Đa). Qua điện thoại, người này yêu cầu chị H 14 giờ cùng ngày phải có mặt tại trụ sở Công an quận Đống Đa để làm thủ tục chuyển đổi hộ khẩu giấy sang hộ khẩu điện tử và làm căn cước công dân cho con chị H.

Đối tượng yêu cầu chị H trước khi đến liên hệ với người tên “Trân” (chưa xác định được nhân thân) để hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần mang theo. Đối tượng “Trân” yêu cầu chị H kết bạn qua tài khoản Zalo và hướng dẫn làm thủ tục trên điện thoại. Khi hướng dẫn, đối tượng gửi cho chị H một đường dẫn truy cập vào trang “chinhphu.hocudan.com” nhưng khi chị H truy cập thì không được.

Chị H liên lạc lại thì đối tượng hướng dẫn chị H liên hệ với người tên “Nam” để tiếp tục hướng dẫn. Đối tượng “Nam” hỏi chị H đã tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VNeID chưa. Chị H chưa làm nên đối tượng hướng dẫn và gửi mã định danh hộ dân cư cho chị H, yêu cầu chị thanh toán phí dịch vụ là 11.000 đồng.

Sau đó, “Nam” tiếp tục hướng dẫn chị H tích hợp các giấy tờ lên ứng dụng VNeID. "Nam" hỏi chị H thông tin tài khoản ngân hàng đang sử dụng nên chị H cung cấp thông tin 2 tài khoản ngân hàng. “Nam” hướng dẫn chị H đăng nhập tài khoản 1 ngân hàng thông qua Google nhưng không đăng nhập được nên hướng dẫn truy cập vào đường link “chinhphu.hocudan.com”, truy cập tài khoản ngân hàng và quét sinh trắc học. Sau đó, “Nam” nói với chị H là ngân hàng này đang quá tải, không hỗ trợ chuyển tiền.

Tương tự với tài khoản ngân hàng còn lại, “Nam” yêu cầu chị H đăng nhập thông qua Google nhưng cũng không đăng nhập được nên hướng dẫn chị H truy cập vào đường link “chinhphu.hocudan.com”, truy cập và quét sinh trắc học. Sau khi chị H xác thực khuôn mặt ba lần, chị H nghi vấn bị lừa đảo nên đã liên hệ với ngân hàng yêu cầu khóa tài khoản.

Khi tiến hành sao kê, chị H phát hiện toàn bộ tổng số tiền hơn 430 triệu đồng trong 2 tài khoản đã được chuyển đến 2 tài khoản của người khác, trong đó tài khoản của Nguyễn Xuân Thắng nhận 400 triệu đồng. Do đó, chị H đã đến Công an phường Khương Thượng để trình báo sự việc.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Thắng khai, đầu tháng 8/2024, Thắng được Tạ Anh Trường (sinh năm 2005, người cùng địa phương) rủ sang Campuchia để làm việc, mức lương 25 triệu đồng/tháng. Trước khi đi, Trường bảo Thắng mở 10 số tài khoản ngân hàng. Thắng biết rõ là để sử dụng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng song vẫn nhận lời.

Tại Campuchia, các đối tượng người Trung Quốc yêu cầu Thắng đăng nhập các tài khoản ngân hàng đã tạo lập trước đó tại Việt Nam vào hai chiếc điện thoại Iphone 12 và chờ thực hiện việc quét sinh trắc học khuôn mặt để xác nhận việc chuyển toàn bộ số tiền được chuyển vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo mà có sang nhiều tài khoản khác.

Đến cuối tháng 10/2024, Thắng được các đối tượng cho về Việt Nam theo đường tiểu ngạch và được ứng trước tiền công 11 triệu đồng.

Tổng số tiền Thắng cùng các đối tượng chiếm đoạt của 2 bị hại là gần 1 tỷ đồng.

Kim Anh (TTXVN)
Khởi tố đối tượng sử dụng mạng máy tính chiếm đoạt tài sản của hơn 3.000 người
Khởi tố đối tượng sử dụng mạng máy tính chiếm đoạt tài sản của hơn 3.000 người

Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Công Tài (30 tuổi, trú xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN