Xử vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng Ngân hàng Việt Á

Sau một lần hoãn phiên tòa do vắng nhiều nhân chứng, ngày 29/9, TAND thành phố Cần Thơ đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt trên 64 tỷ đồng và 600 chỉ vàng SJC của Ngân hàng Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ và nhiều bị hại khác.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: tuoitre.vn

Chủ doanh nghiệp tư nhân dịch vụ thương mại du lịch Thúy Nga - Trần Thị Bạch Huệ (còn gọi là Huệ “Taxi”, 35 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) và đồng bọn thực hiện hành vi lừa đảo trên.

Trong phiên tòa này, bị cáo Huệ bị xét xử về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; em gái của Huệ là Trần Thị Kim Luyến (33 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) cũng bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

4 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ bị xét xử về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm: Nguyễn Minh Bảo (37 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều) - Giám đốc Phòng giao dịch Phú An, quận Cái Răng, Cần Thơ; Nguyễn Phương Giang (38 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều) - Giám đốc Phòng giao dịch An Nghiệp, quận Ninh Kiều và hai cán bộ tín dụng là Châu Thùy Dương (31 tuổi, ngụ phường An hòa, quận Ninh Kiều) và Nguyễn Ngọc Nguyên Khánh (35 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều).

Theo cáo trạng của VKSND thành phố Cần Thơ: Lợi dụng mối quan hệ với một số cá nhân và cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ, trong đó có Nguyễn Minh Bảo, Giám đốc Phòng giao dịch Phú An và Nguyễn Phương Giang, Giám đốc Phòng Giao dịch An Nghiệp, Huệ nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng và các cá nhân để trả nợ.

Để thực hiện thủ đoạn lừa đảo của mình, Huệ nhận chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người dân với số tiền ít và yêu cầu họ phải ký hợp đồng chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người thân hoặc những người Huệ thuê đứng tên để nhận chuyển nhượng.

Sau đó, Huệ mang số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đi thế chấp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ vay số tiền nhiều hơn, nhằm chiếm đoạt. Sau khi được phía ngân hàng giải ngân xong, Huệ viện cớ mượn lại hồ sơ thế chấp để đi làm hồ sơ chuyển nhượng, sang tên cho người khác.

Khi có được tài sản thế chấp do cán bộ ngân hàng giao, Huệ làm các thủ tục để tiếp tục mang đi chuyển nhượng, cầm cố thế chấp cho các cá nhân và tổ chức tín dụng khác hoặc trả lại chủ cũ. Với thủ đoạn trên, Huệ đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại trên 64 tỷ đồng và 600 chỉ vàng. Trong đó, số tiền Huệ lừa đảo của Ngân hàng Việt Á gần 46 tỷ đồng và 600 chỉ vàng SJC.

Các cán bộ, nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á- Chi nhánh Cần Thơ gồm Giang, Bảo, Dương và Khánh đã không thực hiện đúng các quy định của ngân hàng khi giải quyết cho Huệ vay tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng gần 46 tỷ đồng và 600 chỉ vàng SJC.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong 3 ngày, ngày 1/10 Hội đồng xét xử sẽ tuyên án…


Thanh Sang

loading...
loading...

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản