Cụ thể, hộ kinh doanh bị xử phạt hành vi sản xuất chả đòn chay, thuộc diện tự công bố sản phẩm, mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định (45 triệu đồng); sử dụng phụ gia thực phẩm hàn the (borat) ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm (90 triệu đồng). Hộ kinh doanh Hiền Hậu còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ sản xuất chả đòn chay trong thời gian 4 tháng đối với hành vi sử dụng hàn the để sản xuất, chế biến thực phẩm.
Trước đó, ngày 25/1/2022, Đoàn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang đã đến kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chay Hiền Hậu (tại ấp Hòa Thượng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới) do ông Quách Văn Hiền (sinh năm 1960, ngụ số 215, ấp Hòa Thượng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới) làm chủ cơ sở. Đoàn kiểm tra test nhanh phát hiện 7 lô với số lượng 176 bao (6.573 kg) đòn chả chay có sử dụng hàn the; tạm giữ hàng hóa và lập biên bản vi phạm hành chính.
Liên quan đến 6.573 kg chả đòn chay sử dụng hàn the của hộ kinh doanh Hiền Hậu, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Dự kiến, ngày 16/9/2022, Hội đồng sẽ tiến hành tiêu hủy số chả đòn chay trên. Kinh phí tiêu hủy do hộ vi phạm hoàn trả...