Xử lý nghiêm hai vụ xâm phạm nghiêm trọng Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Thời gian gần đây, dư luận trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và du khách về Đền Hùng rất quan tâm đến 2 vụ xâm phạm nghiêm trọng Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đó là việc đào trộm hàng ngàn m3 đất ở đồi Cá Chuối và xây dựng nhà không phép ngay dưới chân núi Hùng.

Ngôi nhà kiên cố rộng 600 m2 của gia đình ông Đào Văn Tình ở khu 6, xã Hy Cương (TP Việt Trì) đang xây dựng nằm ngay chân núi Hùng (còn gọi là Tam sơn cấm địa).

Đây là khu vực I (khu vực bảo vệ nghiêm ngặt) thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Nhà được xây dựng bằng phương pháp đổ cột bê tông, tường gạch, mái bê tông lợp ngói vảy đang trong quá trình hoàn thiện. Ông Đào Văn Tình cho biết: “Ngôi nhà tôi đang xây dựng không được cấp phép.

Tôi cũng biết đây là khu vực nghiêm cấm xây dựng mới, nhưng do nhu cầu xây nhà để ở nên tôi xây liều”. Thành phố Việt Trì, xã Hy Cương đã yêu cầu dừng xây dựng, phạt vi phạm hành chính và tự tháo dỡ nhưng gia đình ông Tình vẫn cố tình không chấp hành.

Còn tại đồi Cá Chuối, ở khu 8, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì nằm trong khu vực bảo vệ của Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã bị một số người đào trộm đất để bán. Đồi Cá Chuối nằm trong khu vực 2 của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ngay cạnh Đài tưởng niệm Liệt sỹ đang xây dựng và cách Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân khoảng 500 m.

Tại hiện trường, có hai vị trí bị đào sâu khoảng 5 đến 7 m, diện tích mỗi khu vực tới vài trăm mét vuông. Các đối tượng đã dùng máy xúc đào đất và vận chuyển bằng ô tô. Ước tính lượng đất bị đào bới lên tới hàng ngàn mét khối.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch UBND xã Chu Hoá cho biết, xã không có chủ trương cho khai thác đất trong khu vực này. Nhưng do đồi Cá Chuối nằm cách biệt khu dân cư nên xã không phát hiện được việc khai thác đất trái phép.

Về phía Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ông Tạ Đức Chuyên, Phó Giám đốc Khu di tích cho biết: Khi phát hiện sự việc, Khu di tích cùng chính quyền xã Chu Hoá, đồn công an Đền Hùng lập biên bản vi phạm, thu giữ phương tiện khai thác và yêu cầu dừng ngay việc đào đất. Ông Chuyên lý giải, trong khu vực này hiện có 3 công trình xây dựng, do đó các xe tải vào nhiều nên bảo vệ không phát hiện được. Hiện vụ việc đã được chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết.

Đối với trường hợp xây nhà trái phép của gia đình ông Đào Văn Tình, ông Tạ Đức Chuyên khẳng định, chính quyền thành phố Việt Trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng kiên quyết buộc gia đình ông Tình phải tháo dỡ công trình để bảo vệ sự trang nghiêm của khu di tích.

Thông báo kết luận của ông Nguyễn Quốc Liên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì tại hội nghị làm việc với Khu di tích lịch sử Đền Hùng và UBND xã Hy Cương, nêu rõ: Giao UBND xã Hy Cương chủ trì, phối hợp với công an, Ban chỉ huy quân sự, đội thanh tra trật tự đô thị thành phố và Khu di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng trong chỉ giới Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Mạnh Cường

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản