Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế

Ngày 8/5, Công an các tỉnh Kiên Giang, Lai Châu cho biết đã tạm giữ, tạm giam một số đối tượng để điều tra những vi phạm pháp luật về kinh tế.

Tạm giữ đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu

Chú thích ảnh
Tang vật thu giữ tại hiện trường. Ảnh: TTXVN phát

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu, kinh tế, tham nhũng, môi trường Công an tỉnh Kiên Giang tạm giữ hình sự hai đối tượng Ngô Văn Điều (sinh năm 1991, thường trú tại phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên) và Trương Hoàng Nam (sinh năm 1987, thường trú tại xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên) về hành vi vận chuyển hàng cấm.

Trước đó, khoảng 1 giờ 45 phút ngày 6/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu, kinh tế, tham nhũng, môi trường phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang hai đối tượng Điều và Nam đang có hành vi mua bán, vận chuyển 6.340 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại (trong đó 5.090 bao thuốc lá hiệu HERO, 1.250 bao thuốc lá hiệu JET) tại Tổ 4, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên.

Qua làm việc, đối tượng Điều khai nhận mua thuốc lá từ một người đàn ông không rõ lai lịch bên Campuchia. Sau khi nhận được số thuốc lá trên, Điều thuê Nam vận chuyển 1.490 bao thuốc lá về Rạch Giá (số còn lại Điều trực tiếp vận chuyển) thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tổ trưởng vay vốn chiếm đoạt gần 600 triệu đồng của hộ nghèo

Công an huyện Phong Thổ (Lai Châu) thông tin, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Sùng A Dao (sinh năm 1974, ở bản Ngài Chồ 1, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2010 đến tháng 9/2018, đối tượng Sùng A Dao từng là Phó bản kiêm Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn bản Ngài Chồ 1, xã Huổi Luông. Sùng A Dao được một ngân hàng trên địa bàn huyện hợp đồng ủy nhiệm thu lãi tiền gửi và thực hiện một số quy trình cho vay của ngân hàng. Lợi dụng sự tin tưởng và thiếu hiểu biết của người dân, đối tượng đã nhờ người dân vay tiền sau đó chiếm đoạt.

Theo lời khai của Dao, đối tượng đã sử dụng nhiều cách thức để chiếm đoạt tiền. Đầu tiên, người dân có nhu cầu vay vốn đến nhà đặt vấn đề nhờ Dao làm thủ tục và xác nhận vay, từ đó đối tượng nhờ họ tăng số tiền gói vay rồi chiếm đoạt số tiền nhờ bị hại đứng tên vay.

Ngoài ra nếu người nào được giải ngân tiền vay không sử dụng hết, Dao hỏi vay lại rồi chiếm đoạt. Có trường hợp người dân trả tiền nợ gốc trước thời hạn gói vay thì Dao xem bảng kê chưa đến hạn trả nợ gốc rồi giữ lại số tiền đó. Một thủ đoạn khác của Dao là nhờ người khác đứng tên vay hộ rồi chiếm đoạt số tiền. Khi vụ việc vỡ lở, đối tượng đã bỏ trốn sang Trung Quốc. Khi dịch COVID-19 xảy ra, Sùng A Dao về và lẩn trốn trong rừng, sau đó, bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bản Ngài Chồ 1 có 30 hộ vay vốn bị Sùng A Dao chiếm đoạt tiền. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định số tiền đối tượng đã chiếm đoạt là trên 575,5 triệu đồng.

Việt Dũng - Lê Sen - Tiến Dũng (TTXVN)
Ngân hàng ứng phó vấn nạn giả mạo định danh để chiếm đoạt tài sản
Ngân hàng ứng phó vấn nạn giả mạo định danh để chiếm đoạt tài sản

Lợi dụng việc ngân hàng tăng tốc số hoá, tội phạm công nghệ đã áp dụng nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi trên giao dịch điện tử để lừa đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN