Xử lý hàng loạt trường hợp tự ý san ủi đất nông nghiệp để phân lô, bán nền

Sáng 13/6, Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng loạt ra quân tổ chức tháo dỡ, khắc phục lại hiện trạng ban đầu các lô đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, bán nền không đúng quy định của cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Theo thống kê, thị xã hiện có 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, cụ thể là làm đường đi trên đất nông nghiệp.

Chú thích ảnh
Ngày 3/6/2019, Các lực lượng chức năng thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ngăn chặn kịp thời hành vi san gạt, làm đường, bó vỉa hè bên trong một khu đất mặt tiền đường ven biển tại phường 12. Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN

Trong số 113 trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp; trong đó, xử lý 50 trường hợp vi phạm lĩnh vực đất đai, 8 trường hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, tất cả những trường hợp đã có văn bản xử phạt đều chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất trước khi vi phạm và tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chủ trương của thị xã Phú Mỹ sẽ xem xét, xử lý cá nhân và hộ gia đình sử dụng đất không đúng mục đích; tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Trong giai đoạn 1 sẽ xử lý trước các hộ gia đình, cá nhân đã bị xử phạt vi phạm hành chính, để người dân tự nguyện tháo dỡ và trả lại hiện trạng ban đầu, nếu không thực hiện chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế theo pháp luật.

Sau đó, thị xã sẽ xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, tùy theo mức độ của sai phạm các địa phương mà xử lý. Hiện nay, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân trên địa bàn nên cảnh giác khi mua đất các dự án nên xem xét kỹ pháp lý của dự án.

Ông Ngụy Như Sơn, Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ cho biết: “Địa phương kiên quyết sau xử lý này sẽ tiếp tục tăng cường trách nhiệm của địa phương trong quản lý, phát hiện và hướng dẫn xử lý ngay từ đầu không để tình trạng tồn tại thời gian dài vừa qua. Sau khi phát hiện vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và cho thời gian người dân khắc phục, nếu chủ sử dụng đất không thực hiện thì chúng tôi tổ chức tháo dỡ như hôm nay.”

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, để thực hiện đúng quy định về đất đai, xây dựng, trước mắt chính quyền địa phương đã lên kế hoạch cưỡng chế 58 trường hợp vi phạm. Đối với những dự án còn lại, thị xã Phú Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện từng bước theo đúng quy định pháp luật.

Huỳnh Sơn (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản