Xử đại lý Prudential lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Ngày 7/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đối với Bùi Thị Thu Hằng cùng 16 đồng bọn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới gần 300 tỷ đồng của 59 người bị hại.

 

Theo cáo trạng, tháng 8/2009, Bùi Thị Thu Hằng được làm đại lý của công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam. Trong quá trình thực hiện công việc đại lý, tháng 4/2010, Hằng thấy một số người tham gia mua bảo hiểm Prudential phàn nàn về việc thời gian đóng bảo hiểm quá dài và có nguyện vọng mua loại bảo hiểm có thời hạn ngắn hơn, chóng thu hồi vốn nên Hằng đã nảy sinh ý đồ làm các bộ hợp đồng bảo hiểm và chứng từ, hồ sơ liên quan để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

 

Các bị cáo trước tòa.


Từ tháng 4/2010, Hằng đã có hành vi giả mạo là trưởng phòng kinh doanh sau đó giả làm "giám đốc văn phòng phát triển kinh doanh khu vực Quảng Ninh", thuê nhà làm trụ sở văn phòng và lôi kéo chồng cùng một số đối tượng tham gia lừa đảo. Ban đầu Hằng tổ chức bán gói bảo hiểm "Phú an khang Hưu trí" với phí khoảng 100 triệu đồng để mỗi tháng người mua được nhận lương chuyển vào tài khoản cá nhân từ 4-5,5 triệu đồng. Tiếp đến Hằng lại chào bán các "Hợp đồng VIP" hay còn gọi gói "Bảo hiểm VIP" có thời hạn 90 ngày với lãi suất cao lên tới 50%.

 

Ban đầu, Hằng đã sử dụng một số phiếu thu thật của công ty Prudential phát cho Hằng và đại lý Hằng quen biết để viết phiếu thu tiền của người mua loại hình bảo hiểm mà Hằng tự đặt ra. Kết quả của cơ quan điều tra xác nhận: Hằng đã sử dụng phiếu thu có số 6710444, 6710445, 7078532 viết thu của khách hàng từ 35 đến 70 triệu đồng/phiếu.

 

Sau này, để tránh sự phát hiện truy cứu trách nhiệm của Prudential, từ 13/5/2010 đến 2/8/2010, Hằng liên tục báo về công ty về việc bị mất nhiều quyển phiếu thu tạm thời do công ty phát cho đại lý. Một thời gian sau, thấy không thể tiếp tục sử dụng các phiếu thu và mẫu hồ sơ do chính Prudential phát hành, nên Hằng đã thuê người dùng công nghệ chụp quét ảnh scan, tạo phôi hình ảnh mẫu làm giả các mẫu phiếu thu và mẫu hồ sơ và sử dụng chúng vào việc chiếm đoạt tiền của nhiều người hơn.

 

Để thu hút được nhiều khách hàng tham gia loại "bảo hiểm VIP" thời hạn ngắn, lãi suất cao, Bùi Thị Thu Hằng cùng đồng bọn đã tổ chức khuếch trương tiếp thị khách hàng dưới hình thức "Lễ tri ân khách hàng" tại các khách sạn lớn sang trọng bậc nhất ở Hạ Long, cùng với các hoạt động làm từ thiện ở trường học, thưởng khuyến mãi có giá trị như xe ô tô, xe máy, đi du lịch trong và ngoài nước...  Thông qua hoạt động khuếch trương này, Hằng đã thu hút được nhiều người tham gia, tin tưởng bỏ ra nhiều tỷ đồng để mua loại hình "bảo hiểm VIP".

 

Các nhân viên (đồng bọn) của Hằng, theo thỏa thuận, khi thu được tiền của khách hàng, Hằng thưởng luôn 10% giá trị hợp đồng, nhưng phải trích lại 15% số tiền được thưởng đó để Hằng lập và duy trì 104 bộ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm mang tên các khách hàng và mang tên các nhân viên của Hằng. Các hồ sơ này được lập bằng biểu mẫu yêu cầu bảo hiểm và phiếu thu tiền do Prudential phát hành cho đại lý. Với thủ đoạn này, Hằng không những che đậy được hành vi lừa đảo của mình mà còn được công ty bảo hiểm Prudential vinh danh là đại lý có doanh thu cao nhất và có số hợp đồng nhiều nhất miền Bắc.

 

Chính điều này gây bức xúc trong dư luận những người bị hại của vụ án khi trong bản cáo trạng phía Prudential lại hoàn toàn... vô can, không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với những người bị chính đại lý Prudential hại. Bà Ngô Thu Hương, người bị hại ở TP Hạ Long, nói: Công ty bảo hiểm Prudential nói không có trách nhiệm với những nạn nhân của chính đại lý công ty gây nên là cách nói thiếu trách nhiệm. Hiện nay, nhiều gia đình đã mất trắng nhà cửa, lâm vào cảnh nợ nần chỉ vì tin vào thương hiệu Prudential.


Được biết, trước đó, công ty bảo hiểm Prudential chỉ nhận hỗ trợ cho những nạn nhân của Hằng 30 triệu đồng/người.


Ngày đầu xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã kết thúc phần thẩm tra lý lịch, đọc cáo trạng. Ngày mai tòa tiếp tục làm việc, dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ kéo dài đến 15/10.Tin, ảnh: Văn Đức

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản