Xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm: Chỉ 2 trong số 6 người liên quan bị triệu tập có mặt

Tại phiên xử buổi chiều 8/9, chỉ có 2 trong tổng số 6 người này có mặt, gồm: Ông Trần Thanh Quang (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) và bà Lê Thị Thoa (Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hà Nội). 4 người còn lại do điều kiện ở xa nên sẽ đến Tòa vào phiên xử sáng 9/9.

Bà Lê Thị Thoa tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Cúc

Trong phiên xét xử sáng 8/9, Hội đồng xét xử vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại OceanBank đã quyết định yêu cầu triệu tập 6 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào phiên xử buổi chiều cùng ngày.

Tuy nhiên, tại phiên xử buổi chiều 8/9, chỉ có 2 trong tổng số 6 người này có mặt, gồm: Ông Trần Thanh Quang (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) và bà Lê Thị Thoa (Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hà Nội). 4 người còn lại do điều kiện ở xa nên sẽ đến Tòa vào phiên xử sáng 9/9.

Trả lời thẩm vấn trước Tòa, ông Trần Thanh Quang cho biết: Sau khi tái cơ cấu lại ngân hàng, ông Quang được bổ nhiệm là Giám đốc khối bán lẻ. Hiện ông Quang đã nghỉ công tác tại OceanBank từ tháng 7/2016. Thời điểm làm Phó Tổng Giám đốc OceanBank từ năm 2012 - 2014, ông được phân công phụ trách 3 khối, gồm: Khối khách hàng cá nhân, khối IT (khối khách hàng điện tử), khối Marketting.

Trong thời gian này, ông Quang có ký quyết định phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo các khối, trong đó có khối khách hàng cá nhân. Ông Quang cũng có tham gia các cuộc họp bàn về nghiệp vụ của các khối ông quản lý, đồng thời nhận báo cáo định kỳ và báo cáo đúng chức năng nhiệm vụ của từng khối mình phụ trách.

Ông Quang khẳng định: “Tôi không biết gì về công việc của bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba thì không thể biết bị cáo Ba bàn giao công việc gì của khối khách hàng bán lẻ sang khối khách hàng cá nhân. Thêm nữa, nếu cần bàn bạc thì tôi sẽ bàn với người đồng cấp chứ không cần thiết phải bàn với cấp dưới như bị cáo Trang và bị cáo Ba”.

Ông Trần Thanh Quang tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Cúc

Việc bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang ký xác nhận các bảng kê danh sách khách hàng trong việc chi trả lãi ngoài, ông Quang khẳng định không hề biết. Do công việc quá nhiều nên ông Quang chỉ nhìn quy chế để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Luật sư đặt câu hỏi: Bị cáo Trang không được Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu chỉ đạo trực tiếp. Dựa vào đâu mà bị cáo Trang lại làm việc ký vào bảng kê khai trong một thời gian dài như vậy? Ông Quang giải thích: Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông được biết Trang nhận bàn giao công việc này từ Thu Ba, còn lại ông không biết.

Đối chất, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang cho rằng, lời khai của ông Trần Thanh Quang không đúng sự thật. Từ khi được phân công công việc sang làm Giám đốc khối khách hàng cá nhân, bị cáo tiếp nhận công việc của bị cáo Thu Ba theo chỉ đạo của ông Quang. Do không đúng chức năng huy động vốn nên ông Quang phải chỉ đạo thì bị cáo mới tiếp nhận. Tất cả công việc tại khối khách hàng cá nhân bị cáo Trang đều báo cáo với ông Quang. Bị cáo cho rằng bảng kê khai liên quan đến lãi ngoài, bị cáo cũng báo cáo hàng ngày cho ông Quang.

Bảng kê khai chi trả lãi tiết kiệm của khách hàng là cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Khôi Trang. Trang ký xác nhận các bảng kê khai trên. Số tiền liên đới phải chịu trách nhiệm chi lãi ngoài là hơn 184 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn bà Lê Thị Thoa (Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hà Nội). Bà Thoa cho rằng mình không nhận tiền và không thực hiện chi lãi ngoài. Bà không nhận trực tiếp chỉ đạo từ hội sở và chỉ biết đấy là chính sách chăm sóc khách hàng, chứ không nghĩ đó là chi lãi ngoài. Chức trách của bà tại ngân hàng là quản lý kế toán kho quỹ và huy động vốn. Bà Thoa khẳng định bà đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Giám đốc chi nhánh lúc đó là ông Nguyễn Minh Đạo và nhận thức rằng việc chăm sóc khách hàng không phù hợp với Thông tư 02/2011/TT-NHNN quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam.

Tòa yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Đạo (nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hà Nội) tiến hành đối chất. Bị cáo Đạo cho biết, khi về làm Giám đốc Chi nhánh thì bà Thoa đã là Phó Giám đốc mảng nguồn vốn, kế toán và bị cáo đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho bà Thoa. Bà Thoa thực hiện đầy đủ chức trách công việc.

Ngày mai (9/9), Tòa tiếp tục làm việc.

Kim Anh – Nguyễn Cúc (TTXVN/Báo Tin Tức)

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản