Xây chợ lớn rồi bỏ hoang, lỗi từ nhiều phía

Nhiều ngôi chợ nông thôn ở tỉnh Đắk Nông xây xong không đi vào hoạt động, hoặc chỉ họp chợ một vài lần rồi bỏ hoang, gây lãng phí hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Chợ Trung tâm xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông bị bỏ hoang.

Phóng viên TTXVN có mặt tại chợ Trung tâm Đắk Ru, thuộc xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông thì thấy khung cảnh chợ vắng tanh không một bóng người. Tất cả các ki ốt điều được khóa chặt, một số công trình hạng mục bắt đầu hư hỏng, mục nát và mặt nền đang bị xuống cấp trầm trọng. Xung quanh chợ cây cỏ đang bắt đầu mọc lên um tùm. Anh Nguyễn Văn Trung, một người dân sống tại xã Đắk Ru cho biết: “Từ ngày chợ xây xong, tôi chưa thấy hoạt động, không biết chợ xây rồi để làm gì cho phí tiền của”. Còn chị Nguyễn Thu Trang, tiểu thương buôn bán tại quán cóc ngay tại quốc lộ 14, cách chợ Đắk Ru mới xây gần 1 km cũng bức xúc: “Chợ xây xa trung tâm dân cư quá, lại ít người qua lại, buôn bán không được nên bà con không dám đăng ký vào buôn bán. Nhà lại xa chợ, khách ít, công vận chuyển hàng đi lại cũng mất thời gian".

Trao đổi với ông Nguyễn Tấn Nào, Chủ tịch UBND xã Đắk Ru, được biết: “Đây là chợ trung tâm xã xây theo dự án Chương trình 135, với tổng vốn đầu tư là 700 triệu đồng. Từ khi xây xong, được huyện bàn giao cho xã quản lý gần một năm nay vẫn chưa đưa vào sử dụng được, do không kêu gọi được các tiểu thương vào buôn bán. Lý do họ đã quen với việc buôn bán ngoài trời nên muốn bắt họ vào kinh doanh trong chợ là rất khó. Còn phía chợ thì cũng có một số hạng mục chưa đáp ứng để bà con vào buôn bán. Chợ xây quá xa khu dân cư, nằm trên khu đất trống, khu nhà vệ sinh, bãi rác cũng chưa có… Hơn nữa, chợ chỉ được xây gian nhà, các nền xung quanh chợ lại nhếch nhác, mỗi khi trời mưa rất bẩn”.

Còn chợ Trung tâm xã Trường Xuân, huyện Đắk Song cũng không khá hơn chợ Trung tâm Đắk Ru. Được xây dựng với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng, thuộc Chương trình 135, sau khi xây xong chợ chỉ duy nhất được họp một lần rồi “vắng như chùa Bà Đanh”. Ông Phạm Quốc Thụy, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, cho biết: “Mục đích xây chợ là để bà con có nơi buôn bán rộng rãi, không phải bày bán hàng hóa trên vỉa hè hành lang quốc lộ 14, rất nguy hiểm cho người và tài sản. Từ khi xây xong chợ chỉ được họp một lần duy nhất rồi bỏ hoang. Do chợ nằm khu biệt lập, xa khu dân cư, đi lại vận chuyển khó khăn, các công trình hạng mục như đường vào chợ, nền chợ xung quanh vẫn chưa được hoàn thiện… Một phần cũng do tập quán buôn bán trên vỉa hè quen nên bà con cũng không tha thiết vào chợ mới, vẫn cố thủ với chợ tự phát cũ".

Không chỉ riêng chợ Trung tâm xã Đắk Ru, chợ Trung tâm xã Trường Xuân mà còn rất nhiều chợ thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng đang bị bỏ hoang. Đa số chợ đều được xây dựng với quy mô rất khang trang, bài bản nhưng vẫn còn thiếu một số hạng mục cần thiết như điện nước... nên không thu hút người dân đến chợ mua bán.

Bài và ảnh: KGửih

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản