Vụ kiện 22 năm ở Cà Mau bao giờ đến hồi kết?

Năm 1989, ông Tô Văn Hiền đưa ra tờ giấy viết tay của ông Nguyễn Văn Quán, cha của bà Nguyễn Kim Phượng bán 1.260 m2 đất cho ông. Tờ giấy viết tay này không có chứng thực của chính quyền hay người có thẩm quyền ấn ký. Vậy mà căn cứ vào tờ giấy này, các cấp chính quyền đã nhanh chóng hợp thức hoá bằng cách lấy hết phần đất trên tại tọa lạc Khóm 1, phường 8, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) của bà Phượng giao cho ông Tô Văn Hiền.

Vì vậy, bà Nguyễn Kim Phượng đã khiếu nại các cấp từ địa phương cho đến TƯ. Hơn 7 năm bà mang đơn từ, chứng cứ “cư trú” tại Hà Nội để gặp cho được Chính phủ khiếu nại việc làm sai trái của ông Hiền chiếm quyền sở hữu hợp pháp của bà. Khi hết tiền bà phải vào chùa làm công quả để ăn cơm, gom giấy vụn, túi nilon bán để kiếm tiền sinh sống và thuê viết đơn từ khiếu nại… Bà đã được các cơ quan có trách nhiệm ở TƯ tại Hà Nội tiếp và hướng dẫn để vụ kiện đem lại công bằng, đúng pháp luật.

Ngày 20/4/2007, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã chỉ đạo cho UBND tỉnh Cà Mau xử lý dứt điểm vụ kiện kéo dài của bà Nguyễn Kim Phượng. Thực hiện sự chỉ đạo này, qua xác minh báo cáo của các ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã ra Quyết định số 44, ngày 16/7/2007 công nhận 1.143 m2 đất tại tọa lạc nêu trên là quyền hợp pháp quản lý, sử dụng của bà Nguyễn Kim Phương. Buộc ông Tô Văn Hiền và các cá nhân có liên quan giao trả phần đất nói trên cho bà Nguyễn Kim Phượng.

Vụ kiện kéo dài tưởng đi vào hồi kết, thế nhưng UBND tỉnh Cà Mau hai lần xử lý mà chưa có kết quả. Lần thứ nhất áp giá đền bù cho bà Nguyễn Kim Phượng là 3,3 tỷ đồng, lần thứ hai là 6,6 tỷ đồng nhưng bà Nguyễn Kim Phượng không nhận với lý do: Đất của bà là tài sản của cha mẹ để lại, hơn nữa theo Quyết định 44 của UBND tỉnh Cà Mau là giao trả đất cho bà quản lý sử dụng chứ không phải bồi thường, mua bán. Vì vậy vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Dư luận không đồng tình với việc UBND tỉnh không xử lý đơn vị, cá nhân gây phiền hà, phức tạp hóa vụ việc; hơn nữa, còn xuất ngân sách ra để bồi thường cho bà Nguyễn Kim Phượng! Dư luận càng bức xúc hơn, khi UBND thị xã Cà Mau ngang nhiên ra quyết định cấp chủ quyền đất đang tranh chấp của bà Nguyễn Kim Phượng cho ông Tô Văn Hiền vào ngày 8/5/2002. Ngay sau đó ông Hiền “sang tay” ngay mảnh đất này cho Doanh nghiệp Trần Tú Ngọc. Và trớ trêu thay, UBND thị xã Cà Mau lại nhanh chóng ra quyết định đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tay ông Tô Văn Hiền sang Trần Ngọc Tú. Có đất rồi thì Doanh nghiệp Trần Ngọc Tú nhanh chóng ra đời và xây dựng cửa hàng Trung tâm thành phố cà Mau “ Siêu thị nội thất Hố Nai 2”...

Việc chuyển nhượng đất của bà Nguyễn Kim Phượng cho cá nhân và doanh nghiệp, rồi họ sang bán cho nhau hưởng lợi ai ai cũng biết. Trong khi ấy thì UBND tỉnh bảo lãnh xuất ngân sách để bồi hoàn khắc phục hậu quả thay cho doanh nghiệp và ông Tô Văn Hiền. Dư luận tại Cà Mau cho rằng: Việc sai đúng, tranh chấp của bà Nguyễn Kim Phượng và ông Tô Văn Hiền được các cơ quan chức năng làm rõ, có cả việc kết luận của công an về tờ giấy sang nhượng của ông Nguyễn Văn Quán (cha bà Phượng) là chữ ký giả. Nếu như các ngành chức năng tỉnh Cà Mau có giải pháp xử lý nghiêm những đơn vị và cá nhân liên quan thì không có việc khiếu kiện kéo dài 22 năm, gây thiệt hại vật chất và tinh thần cho bà Phượng.

Hồ sơ chứng cứ để giải quyết dứt điểm vụ việc giữa Nguyễn Kim Phượng và Tô Văn Hiền ai đúng, ai sai từ Trung ương đến địa phương đã xác minh quá rõ ràng, nhưng còn thiếu sự công tâm của các ngành chức năng tỉnh Cà Mau, nên sự việc không biết bao giờ mới đến hồi kết?

P.V
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản