Việc xây nhà trái phép ở phường Quan Hoa cần xử lý dứt điểm

Vừa qua, báo Tin Tức (TTXVN) nhận được đơn đề nghị của chị Hoàng Thị Thủy, trú tại phòng 103 A4, khu tập thể Liên Cơ, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) phản ánh về việc gia đình ông Lê Văn Nhâm thường trú tại phòng 106 cùng khu tập thể (KTT) lấn chiếm đất và xây nhà trái phép trên phần đất lưu không của KTT làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp chung trong khu dân cư.

Tìm hiểu sự việc, chúng tôi được biết: Ngày 31/5/2010, gia đình ông Lê Văn Nhâm đã tổ chức đập, phá dỡ nhà cấp bốn cũ với diện tích rất nhỏ để cải tạo xây dựng lại. Đến ngày 13/6/2010, gia đình ông Nhâm đã cho thợ đào móng, xây nhà kiên cố trái phép và xây dựng mới ngoài diện tích nhà cũ trên phần đất lưu không thuộc quyền sử dụng chung của KTT khoảng 20 m2.


Theo đơn thư phản ánh của người dân trong KTT thì trên thực tế, pháp luật chỉ thừa nhận gia đình ông Nhâm được quyền sử dụng căn hộ 106 A4, KTT Liên Cơ với tổng diện tích hơn 30 m2. Nhưng nay ông Nhâm đã lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép lớn hơn với lý do là sửa chữa nhà xuống cấp.

Nhà xây trái phép, đã bị đình chỉ nhưng ông Lê Văn Nhâm vẫn hoàn thiện một cách trót lọt (ảnh chụp ngày 17/1/2011).


Trước những đơn thư phản ánh của công dân trong KTT Liên Cơ. Ngày 14/6/2010, thanh tra xây dựng phường Quan Hoa đã phối hợp với thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản số 20/BB-TTrXD về việc ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tiếp đó ngày 16/6/2010, UBND phường Quan Hoa đã có Quyết định số 20/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với gia đình ông Nhâm.

Mặc dù đã có quyết định của UBND phường Quan Hoa về việc đình chỉ thi công, nhưng sau đó gia đình ông Nhâm vẫn tiến hành xây dựng và còn xây vượt quá cao mặt sàn tầng 1 của KTT, bất chấp ý kiến của nhiều hộ dân trong khu Liên Cơ.


Cao điểm nhất là trong các ngày từ 1 - 3/1/2011, gia đình ông Nhâm lại ngang nhiên tập kết nguyên vật liệu và tiếp tục xây dựng tại phần xây dựng đã có quyết định đình chỉ. Mặc dù là ngày nghỉ lễ, Tết Dương lịch, nhưng sau khi nhận được tin báo, thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy kết hợp với cảnh sát khu vực đã đến hiện trường nhà ông Nhâm tiếp tục lập biên bản đình chỉ xây dựng. Theo phản ánh của chị Hoàng Thị Thủy thì sau khi thanh tra xây dựng rời khỏi hiện trường, gia đình ông Nhâm lại tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình trái phép, ngang nhiên coi thường pháp luật và có thái độ thách thức, hăm dọa người tố cáo.

Tại cuộc họp giữa chính quyền địa phương với tổ dân phố của KTT Liên Cơ ngày 13/1 tại UBND phường Quan Hoa, các ý kiến trong tổ dân phố cho rằng hai gia đình nên tổ chức hòa giải, tránh đưa đơn khiếu kiện kéo dài. Ông Thử, Trưởng ban thanh tra nhân dân khu tập thể Liên Cơ cho biết: “Khu tập thể chúng tôi từ trước đến nay vẫn sống rất đoàn kết.


Việc gia đình ông Nhâm xây nhà trái phép đã gây bất hòa giữa hai gia đình, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của các hộ dân. Ông Nhâm đã cho người đổ nguyên vật liệu ra đường và ngang nhiên xây dựng nhà trái phép bất chấp sự can thiệp và góp ý của mọi người. Việc gia đình ông Nhâm không chấp hành quyết định đình chỉ xây dựng của UBND phường là việc làm trái pháp luật, không tuân thủ nghiêm túc Luật Xây dựng”.

Khi được hỏi hướng giải quyết của UBND phường về việc xử lý nhà xây trái phép, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa, khẳng định: Việc tranh chấp không gian giữa nhà ông Lê Văn Nhâm và chị Hoàng Thị Thủy thì hai gia đình phải tự giải quyết với nhau. UBND phường sẽ không giải quyết vấn đề “ăn chia” đất công. Làm như vậy hóa ra phường lại hợp thức hóa đất công cho các hộ dân (!?).

Vậy là việc gia đình ông Nhâm xây nhà trái phép, xâm lấn đất công để cơi nới xây nhà kiên cố, chiếm dụng không gian trong KTT Liên Cơ đã rõ. Vậy mà sau nhiều lần lập biên bản, UBND phường đã ra quyết định đình chỉ nhưng gia đình ông Nhâm vẫn không chấp hành.


Điều đáng nói đây là hành vi trái pháp luật, xâm hại lợi ích Nhà nước và lợi ích công cộng chứ không phải là việc tranh chấp dân sự giữa người tố cáo và người bị tố cáo. Thiết nghĩ, UBND phường Quan Hoa cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc và kiên quyết để giữ kỷ cương phép nước. 

PV

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản