Vì lợi nhuận, coi thường tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng

Ngày 7/5, tại xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), Đội Quản lý Thị trường Số 1 thành phố Hà Giang đã tiến hành tiêu hủy gần 1 tấn lợn bị bệnh lở mồm long móng trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và đông đảo nhân dân.

Trước đó ngày 17/4, theo nguồn tin của nhân dân, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phát hiện và bắt giữ xe ô tô tải mang biển số 23T - 1742 do ông Nguyễn Đức Công, thường trú tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên chở lợn thuê cho ông Trần Văn Tiến, thường trú tại tổ 13, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang. Qua kiểm tra, đội đã phát hiện trên xe ô tô chở 23 con lợn sống, nặng 909 kg, tổng giá trị gần 50 triệu đồng. Toàn bộ số lợn trên chủ hàng không có giấy xác nhận vệ sinh thú y, giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Theo chủ hàng khai nhận, 23 con lợn được thu mua của bà con nhân dân ở huyện Vị Xuyên, vận chuyển qua đường tắt xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên về thành phố Hà Giang tiêu thụ.

Sau khi thu giữ toàn bộ số lợn trên, Đội Quản lý thị trường số 1 thành phố Hà Giang đã phối hợp với các phòng chức năng đưa 23 con lợn về nuôi nhốt tại cơ sở giết mổ tập trung ở phường Ngọc Hà. Sau một thời gian nuôi nhốt, kiểm tra sức khỏe, Trạm thú y thành phố đã phát hiện một số con ở đàn lợn bị mắc bệnh lở mồm long móng và đã có 1 con chết. Ngay sau đó, Đội Quản lý thị trường số 1 đề nghị UBND thành phố Hà Giang thành lập Hội đồng tiêu hủy hoàn toàn số đàn lợn đã tịch thu và xử phạt hành chính chủ hàng 3 triệu đồng.

Để đối phó với dịch bệnh lở mồm long móng đang lan trên diện rộng, UBND tỉnh Hà Giang đã thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên các trục đường quốc lộ. Đồng thời thành phố đã tổ chức kiểm tra tất cả các phương tiện vận chuyển động vật ra, vào tỉnh để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật. Tuy nhiên do lợi nhuận cũng như nhận thức của các tư thương còn kém họ đã đi thu mua gom số gia súc gồm lợn, trâu, bò bị dịch bệnh với giá thấp, vận chuyển qua đường tắt, đường mòn nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, mang về thành phố Hà Giang tiêu thụ. Đây là một việc làm hết sức có hại cho sức khỏe, đặc biệt nguy hiểm cho tính mạng của người dân. Điều này cho thấy, nếu không có sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát của các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường thì những gia súc bị dịch bệnh vẫn được giết mổ chỉ vì lợi nhuận trước mắt của một số người./.


Minh Tâm

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản