Tuyên chiến với nạn khai thác than trái phép

Ông Cao Tường Huy, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, để hiệu quả trong xử lý nạn khai thác than trái phép đang diễn ra tại nhiều địa phương, gây thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia, ảnh hưởng môi trường sinh thái, sụt lún nhà dân, mất an ninh trật tự, tỉnh Quảng Ninh đã phát động phong trào toàn dân, phát hiện và xử lý nạn khai thác than trái phép.

Theo đó, người dân mà lực lượng nòng cốt là: cựu chiến binh, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nêu cao tinh thần tố giác các tổ chức, cá nhân khai thác,vận chuyển than, tham gia cùng với lực lượng chức năng phá, san lấp các cửa lò khai thác than trái phép trên địa bàn sinh sống. Trước đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ.


Công an thành phố Hạ Long thu giữ các phương tiện khai thác than trái phép tại phường Cao Xanh. Ảnh Văn Đức.

Thể hiện rõ quyết tâm ngăn chặn nạn khai thác than trái phép, trong 11 tháng năm 2011, tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ, xử lý 1.125 vụ, với 1.152 đối tượng vận chuyển, kinh doanh than trái phép; triệt xóa và đình chỉ 1.111 lượt lò, điểm tái khai thác than trái phép, phá dỡ 128 lán trại, trục xuất 109 trường hợp lao động làm thuê khai thác than trái phép. Trong số vụ bắt giữ, Cơ quan điều tra đã khởi tố 8 vụ 47 bị can phạm tội liên quan đến than; Xử lý hành chính 1.117 vụ với 1.105 đối tượng, phạt 5 tỷ 825 triệu đồng; tịch thu 35.800 tấn than. TP. Hạ Long (Quảng Ninh) cũng là địa phương có biện pháp mạnh tay với nạn khai thác than trái phép.

Theo ông Vũ Văn Hợp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, đối với những hộ gia đình có đất mà để các đối tượng lợi dụng khai thác than trái phép, TP Hạ Long sẽ tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những hộ vi phạm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn đối với những hộ vi phạm chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà vi phạm, UBND thành phố chỉ đạo các phường không làm thủ tục tách thửa và không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mạnh Khánh

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản