Tử hình giám đốc thuê giang hồ giết cấp dưới

Ngày 17/9, chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh, kháng cáo của gia đình bị hại, đồng thời bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Ngô Quang Chướng (còn gọi Ngô Quang Trưởng, sinh năm 1961, quê Bắc Giang, ngụ TP. Hồ Chí Minh), Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng mức án từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo này về tội “Giết người”.

Bị cáo Chướng bị đưa ra xét xử trong tình trạng sức khỏe yếu, phải ngồi xe lăn. Ảnh: vnexpress.net


Theo Hội đồng xét xử, mặc dù được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt như: Đã bồi thường thiệt hại 750 triệu đồng cho gia đình bị hại, có thái độ ăn năn khai báo, gia đình có công với cách mạng, nhưng hành vi phạm tội của bị cáo Ngô quang Chướng là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội "giết người" chứ không chỉ dừng lại ở chỗ đánh dằn mặt ông Đặng Xuân Sỹ, gây dư luận xấu trong xã hội.

Trong vụ án này, Ngô Quang Chướng giữ vai trò cầm đầu, tổ chức các đối tượng khác gây án. Mức án chung thân mà trước đó cấp sơ thẩm đã tuyên là chưa nghiêm, chưa xét đến vai trò chủ mưu, tổ chức của bị cáo.

Theo bản án phúc thẩm ngày 29/12/2011 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh, từ năm 2000 Ngô Quang Chướng và Đặng Xuân Sỹ là Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải (gọi tắt là Công ty Hoàng Hải) do hai người hùn vốn góp nên. Từ năm 2005, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn, ông Đặng Xuân Sỹ liên tiếp gửi đơn đến các cơ quan có chức năng tố cáo Ngô Quang Chướng gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại dự án của Công ty Hoàng Hải là khu dân cư xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Để giải quyết mâu thuẫn này cũng như để Sỹ thôi tố cáo mình, Chướng nhờ đàn em giang hồ mà Chướng từng cho 100m2 đất để xây nhà là Vũ Văn Luân (đệ tử ruột của trùm xã hội đen một thời Dung Hà) cùng một số đối tượng khác là tay chân của Vũ Văn Luân tổ chức đánh ông Sỹ. Có lần, đàn em của Luân đã đến tận nhà ông Sỹ (quận 4), dí dao vào cổ đe dọa ông Sỹ rút đơn tố cáo, nếu không chúng sẽ đâm chết.

Tuy nhiên, ông Đặng Xuân Sỹ vẫn tiếp tục gửi đơn tố cáo các sai phạm của Ngô Quang Chướng đến các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ chí Minh. Trên cơ sở đó, ngày 13/10/2009 cả Ngô Quang Chướng và Đặng Xuân Sỹ đến họp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm rõ nội dung tố cáo của Sỹ. Nhân cơ hội này, Chướng đã chỉ đạo Vũ Văn Luân để Luân truyền lệnh cho đàn em của mình bám sát xe ông Sỹ sau khi tan họp ở Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi dùng dao đâm trọng thương khiến ông Sỹ chết ngay trên đường.

Trong vụ án trên, các bị cáo khác đều đã bị tuyên phạt các mức án nghiêm khắc, trong đó Vũ Văn Luân bị tuyên án tử hình. Riêng Ngô Quang Chướng chỉ bị tuyên án chung thân. Ngày 14/3/2013 bản án này đã bị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tuyên hủy phần liên quan đến Ngô Quang Chướng để xét xử lại theo hướng tăng án từ chung thân lên tử hình. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng có kháng nghị và gia đình bị hại có kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với Ngô Quang Chướng.

Ở vụ án này, dư luận TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung còn nhiều băn khoăn, khi mà các đơn tố cáo tham nhũng, chống tiêu cực của ông Đặng Xuân Sỹ được gửi đến nhiều cơ quan chức năng nhưng lại chậm được giải quyết, bản thân ông Sỹ lại bị hù dọa và thiệt mạng ngay sau đó.


Trần Xuân Tình

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản