Tử hình đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép hơn 100 bánh heroin

Ngày 22/9, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1981, trú tại thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Chú thích ảnh
 Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Tại phiên tòa và cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Mạnh Cường đã không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, lời khai của các bị cáo cùng đồng phạm với Cường và các tài liệu Cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập được đều phù hợp về quá trình thực hiện hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy của Nguyễn Mạnh Cường đối với các đối tượng liên quan trong vụ án.

Hội đồng xét xử xét thấy, tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo là người có đầy đủ nhận thức, hiểu biết pháp luật nhưng hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng và gây bức xúc trong xã hội nên cần phải có hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Trên cơ sở xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Cường mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đưa các bị cáo trong vụ án ra xét xử gồm: Lý A Súa, Trần Đức Thành, Vũ Đình Kiên, Trần Mạnh Chung. Trong đó, bị cáo Lý A Súa và Trần Đức Thành tuyên phạt mức án tử hình cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Vũ Đình Kiên, Trần Mạnh Chung là lái xe thuê cho Nguyễn Mạnh Cường không biết việc mua ma túy của các đối tượng nên đã được trả tự do và Cơ quan Cảnh sát điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguyễn Mạnh Cường cùng với Nguyễn Đình Hùng bỏ trốn khỏi hiện trường vụ án (ngày 19/7/2019). Đến ngày 5/6/2020, Nguyễn Mạnh Cường đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng bắt giữ về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng. Nguyễn Đình Hùng đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 19/7/2019, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực ngã ba Đồng Bảng thuộc xóm Tiểu Khu, xã Đồng Tân, huyện Mai Châu (Hòa Bình), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Vũ Đình Kiên và Trần Mạnh Chung đang điều khiển xe ô tô Hyundai Tucson 34A-247.66 vận chuyển 100 bánh heroin được cất giấu sau cốp xe, dưới lớp lót sàn và khoang để lốp dự phòng.

Chú thích ảnh
 Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Cường. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Hùng, Nguyễn Mạnh Cường, Lý A Súa và Trần Đức Thành về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và xác định trong thời gian từ tháng 5/2019 đến ngày 19/7/2019, các đối tượng trên đã 3 lần mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, Nguyễn Mạnh Cường là người chủ mưu, cầm đầu và giữ vai trò chính trong quá trình thực hiện 3 lần mua bán trái phép chất ma túy với tổng số 107 bánh heroin có tổng trọng lượng 36.840,5gram.

Vũ Hà (TTXVN)
Bắt giữ đối tượng mua bán trái phép 9 bánh heroin
Bắt giữ đối tượng mua bán trái phép 9 bánh heroin

Thực hiện kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, Công an huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) vừa chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, Công an huyện Mường Ảng và Đội kiểm soát phòng, chống ma túy Cục Hải quan tỉnh Điện Biên phá thành công chuyên án ma túy, thu giữ số lượng lớn heroin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN