Truy tìm tin đồn “cục vàng nặng gần 2 kg”

Từ trung tuần tháng 1/2011, tin đồn về một đầu nậu vàng ở xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, khai thác được cục vàng nặng gần 2 kg đã lan nhanh, làm cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Tây Trà lại lao vào cuộc tìm kiếm vàng. Nhiều người đã bỏ công ăn việc làm, đến sông Tang thuộc xã Trà Xinh, Trà Thọ, để khai thác vàng trái phép, gây mất trật tự trị an.

Cùng đi với ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về xã Trà Xinh, một địa phương đặc biệt khó khăn và là xã xa nhất của tỉnh. PV TTXVN đã có điều kiện xác minh về thông tin “cục vàng nặng gần 2 kg”.


Ảnh internet


Nguyên là, anh Cường là một đầu nậu vàng ở Trà Xinh trong một lần khai thác vàng tại sông Tang, đã phát hiện một cục kim loại nặng khoảng 2 kg. Do chiều tối nên khó xác định có phải là vàng hay không, nhiều người cho rằng anh Cường đã khai thác được cục vàng nặng 2 kg. Anh Cường chưa tin như vậy, nên anh tức tốc đưa cục kim loại về trại, dùng máy khò mới phát hiện không phải vàng mà là một cục nhôm đặc màu trắng, nặng gần 2 kg.

Tin đồn thất thiệt lan nhanh ra các địa phương, làm cho không ít người vượt đèo lội suối để đến sông Tang khai thác vàng trái phép, chính quyền và công an xã, huyện phải vào cuộc, đưa những người khai thác vàng ra khỏi địa bàn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Trà Xinh cho biết: Trong năm 2010, công an huyện và chính quyền các xã thực hiện nhiều đợt truy quét, nhưng vì địa bàn hiểm trở, nên khi tổ chức đợt truy quét thường bị các chủ vàng phát hiện từ xa, những người khai thác vàng trốn tránh vào rừng, hết đợt truy quét lại ra sông khai thác vàng như cũ. Hiện nay, nạn khai thác vàng trái phép dọc sông Tang thuộc xã Trà Xinh và Trà Thọ, huyện Tây Trà vẫn còn tiếp diễn.

Phải khẳng định, thông tin “cục vàng nặng 2 kg” là tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên, việc nhân dân địa phương khai thác vàng trái phép ở sông Tang vẫn đang diễn ra rất phức tạp, chính quyền các xã Trà Xinh, Trà Thọ và Công an huyện Tây Trà cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguyễn Đăng Lâm

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản