Truy tìm đối tượng mang biệt danh T1 trong vụ giả danh thiếu tướng quân đội lừa đảo

Ngày 25/2, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã phát đi thông báo truy tìm, làm rõ đối tượng mang biệt danh T1 (thường gọi là anh Đức) là ai, ở đâu… trong vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do Hoa Hữu Long giả danh thiếu tướng quân đội cầm đầu.

Kèm theo thông báo này, Công an thành phố Hà Nội đề nghị nhân dân ai biết thông tin gì liên quan đến người mang biệt danh T1, báo về Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội ở địa chỉ 89 Trần Hưng Đạo, số điện thoại 0.692.194.064 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội kết thúc điều tra vụ án hình sự do Hoa Hữu Long (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giả danh thiếu tướng quân đội cầm đầu. Cùng bị truy tố với Long còn có Cao Thị Kim Loan (vợ Long) cùng 12 đồng phạm khác. Tất cả 14 bị can đều bị đề nghị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết luận điều tra nêu rõ, tháng 2/2018, Cục Bảo vệ An ninh quân đội, Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn của người dân tố cáo về một đối tượng tự xưng là Hoa Hữu Long - Thiếu tướng quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, thông qua hình thức nhận người vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng (S10). Theo đó, Cục này đã tổ chức điều tra xác minh cho thấy, Bộ Quốc phòng không có ai là Thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng (S10).

Đầu tháng 4/2018, Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ sang Công an thành phố Hà Nội. Đến ngày 14/4/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố lần lượt các bị can, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp tố tụng khác nhau.

Quá trình điều tra đã xác định, từ khoảng cuối năm 2015, lợi dụng việc Bộ Quốc phòng đang có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội, Hoa Hữu Long cùng với một số đối tượng đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng, tạo dựng việc có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương, Binh đoàn 10 (S10) và đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên để thu hồ sơ, tiền của hàng trăm người lao động trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố...

Hoa Hữu Long và các đối tượng đã thu tiền của các nhân sự có nhu cầu tuyển dụng tổng cộng hơn 83 tỉ đồng, để chạy việc vào Tập đoàn Đông Dương. Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã lấy lời khai 650 bị hại, còn hàng trăm bị hại khác tuy đã có giấy triệu tập nhưng không đến hoặc địa chỉ không rõ ràng.

Riêng đối với vợ chồng Hoa Hữu Long, Cao Thị Kim Loan cũng như một số đối tượng khác đều khai báo số tiền thu được của người lao động đã nộp về cho đối tượng mang biệt danh T1, thường gọi là anh Đức..., nhưng không biết T1 là ai, Đức ở địa chỉ nào, làm gì? Khi đưa tiền cũng không có giấy tờ biên nhận vì tin tưởng nhau, các đối tượng chưa được hưởng lợi gì.

Nguyễn Hoàng (TTXVN)
Giả danh Trung tá Công an để 'lừa tình', chiếm đoạt 170 triệu đồng
Giả danh Trung tá Công an để 'lừa tình', chiếm đoạt 170 triệu đồng

Đêm 18/2, Đội Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã tiến hành lệnh bắt giữ khẩn cấp đối tượng Hồ Thanh Ngân (36 tuổi, quê huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) để điều tra về hành vi “giả danh Công an”, lừa “tình” và chiếm đoạt tài sản của phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN