Trường xây xong đã hơn 10 năm vẫn chưa có 'sổ đỏ'

Trường Trung học cơ sở Bình Châu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), xây dựng đã hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Các hộ dân là chủ đất cũ của trường vẫn tới trường đòi lại đất vì trường được xây dựng trên diện tích đất sản xuất của 29 hộ dân thôn Châu Nông, xã Bình Châu và hiện họ vẫn còn giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà hộ được cấp.

"Mong sao chính quyền địa phương sớm giải quyết, cấp "sổ đỏ" cho trường cũng như diện tích đất mới của các hộ dân để đảm bảo việc dạy, học cho học sinh cũng như đời sống của nhân dân”, đó là mong muốn của thầy cô Trường Trung học cơ sở Bình Châu cùng bà con nơi đây.

Năm 2000, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định cấp trên 19.000m2 xây đất để xây dựng công trình Trường Trung học cơ sở Bình Châu. Chính quyền địa phương đã thực hiện hoán đổi hơn 9.000m2 đất sản xuất của 29 hộ dân thôn Châu Nông, xã Bình Châu để xây dựng trường. Trường học, đưa vào sử dụng đã hơn 10 năm nay, nhưng các thủ tục thu hồi đất, cấp đất vẫn chưa được thực hiện. Nhiều hộ dân vẫn trồng trọt trên diện tích đất của trường. Không có cơ sở pháp lý, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập của nhà trường không thực hiện được. Hơn 10 năm qua, mục tiêu hướng đến trường chuẩn không thể đạt được.

Thầy Nguyễn Hòa, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Bình Châu chia sẻ: Do trường không có cơ sở pháp lý nên việc xin đầu tư xây dựng từ cấp trên rất khó khăn. Hiện tường rào, các công trình phụ đều đã hư hỏng; nhà công vụ cho giáo viên, phòng chức năng không có, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học đều thiếu. Thầy trò chúng tôi muốn phấn đấu thành trường chuẩn Quốc gia nhưng để làm được điều đó sẽ còn rất nhiều khó khăn nếu xã không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo vận động của chính quyền địa phương, các hộ dân chuyển đổi đất, nhường đất cho trường sẽ được cấp đất mới, tùy theo nguyện vọng của bà con muốn cấp lại đất sản xuất, đất ở, đất hồ tôm đều được. Gia đình ông Nguyễn Bửu, sau khi giao 260m2 đất cho địa phương, năm 2001 ông được cấp 390m2 đất sản xuất vốn là đất của một ngời khác trong xã. Nhưng chỉ sản xuất được 18 tháng thì chủ đất cũ đòi lại đất với lí do họ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn ông Bửu thì không. Đến 20/3/2006, ông Bửu được cấp 150m2 đất tại địa điểm Trường Trung học cơ sở Bình Châu cũ (thôn Tân Đức, xã Bình Châu). Còn 110m2 còn thiếu, UBND xã cam kết sẽ tìm nguồn đất mới để trả đủ trước tháng 6/2007, nếu đến thời gian trên không có đất sẽ mời ông Bửu lên làm việc để thống nhất giải quyết.

Tuy nhiên, cho đến nay số đất UBND xã Bình Châu còn thiếu của gia đình ông Bửu vẫn chưa được giải quyết, thêm vào đó diện tích 150m2 đất đã cấp vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. “Dân vì con em, vì quê hương nên sẵn sàng chuyển đổi đất, nhường đất để xây trường. Nhưng đã hơn 10 năm mà chính quyền lại không giải quyết rõ ràng, dứt điểm thì giờ làm sao những hộ khác dám tiếp tục chuyển đổi để trường mở rộng quy mô”, ông Nguyễn Bửu bức xúc.

Ngoài gia đình ông Bửu thì 28 gia đình khác chuyển đổi đã được cấp lại đất theo nguyện vọng. Nhiều gia đình được cấp đất ở tại trường cũ đã xây dựng nhà ở. Nhưng cho đến nay tất cả chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Trương Quang Ân cho biết: Có nhà có đất ở mà không có Giấy chứng nhận cũng như mình đang ở nhà thuê vậy. Nhiều lúc muốn vay vốn làm ăn nhưng không có giấy tờ nhà đất để thế chấp cho Ngân hàng. Nghe tin sắp tới khu vực này quy hoạch làm Cảng Dung Quất II, nhưng nếu chúng tôi không có giấy tờ hợp pháp thì làm sao được đền bù?

Lý giải việc đã hơn 10 năm nhưng đến nay việc giải quyết, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường cũng như các hộ dân chưa được giải quyết , ông Nguyễn Thanh Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho rằ ng: Sau khi có chủ trương thì trách nhiệm của địa phương là phải làm thủ tục đề nghị thu hồi đất và giao đất. Trong thời gian đó không qua bước này do thời gian khẩn cấp nên khi có quyết định địa điểm thì thỏa thuận với dân thống nhất quan điểm tiến hành làm. Bây giờ vướng chỗ này.

Mong rằng chính quyền các cấp tạo điều kiện giải quyết, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thầy trò Trường Trung học cơ sở Bình Châu phấn đấu thành trường chuẩn Quốc gia, góp phần hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã và để các hộ dân an tâm ổn định nơi ở và sản xuất lâu dài.


Đinh Thị Hương

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản