Trưởng thôn tự ý cho thuê đất công

Người dân thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây (huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) rất bất bình vì mười mấy năm qua, ông trưởng thôn Võ Văn Đương đã tự ý sử dụng và cho thuê đất tại hai khu nghĩa địa mà không hề bàn bạc trong dân.

Thôn Tuy Bình hiện có hai khu nghĩa địa, gồm một khu nghĩa địa cũ đang sử dụng rộng 10.306m2 nhưng đây là vùng trũng và gần khu dân cư. Do đó, năm 1994 huyện Sông Hinh quy hoạch một khu nghĩa địa mới ở nơi cao ráo hơn có diện tích 27.614m2. Hai khu nghĩa địa được UBND xã Đức Bình Tây giao cho Ban nhân dân thôn Tuy Bình quản lý và khai thác để làm quỹ hoạt động của thôn.

Lợi dụng chức vụ trưởng thôn, ông Võ Văn Đương đã tự ý lấy hơn 0,5 ha đất trong khu nghĩa địa cũ để trồng mía cho riêng gia đình mình; diện tích còn lại đã có mồ mả. Còn khu nghĩa địa mới, ông Đương đem cho người khác thuê để trồng mía.

Điều người dân bức xúc là ông Đương tự ý đưa ra giá thuê đất và tự quyết định cho ai thuê mà không hề bàn bạc với dân trong thôn. Tiền thu được từ cho thuê đất, ông Đương cũng tự chi tiêu mà không báo cáo với người dân rõ việc sử dụng có hợp lý hay không. Đã vậy, mỗi khi có việc gì của thôn cần đến tiền để chi tiêu thì ông Đương lại đi vận động nhân dân đóng góp. Chính vì thế, người dân Tuy Bình đã nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện về vấn đề này.

Năm 2010, tại cuộc đối thoại trực tiếp định kỳ với dân do Ủy ban Mặt trận xã Đức Bình Tây chủ trì, người dân phản ánh việc làm của trưởng thôn Võ Văn Đương là không minh bạch, có biểu hiện trục lợi cá nhân. Sau khi nghe ý kiến của dân, Đảng ủy, UBND xã Đức Bình Tây đi đến kết luận nhất trí giao khu nghĩa địa cũ cho người làm công tác giao liên của thôn sản xuất để tăng thu nhập vì người làm giao liên không có chế độ phụ cấp, nhưng khi có người chết phải trả lại đất để chôn cất. Đối với khu nghĩa địa mới mặc dù đã được quy hoạch nhưng chưa sử dụng nên vẫn giao cho Ban nhân dân thôn quản lý và khai thác quỹ đất nhưng phải đưa ra đấu thầu công khai.

Gần đây nhất, cũng tại cuộc đối thoại trực tiếp định kỳ với dân vào tháng 3/2011, Đảng ủy xã Đức Bình Tây đã ra thông báo cũng với nội dung trên và phải giải quyết “dứt điểm trong tháng 4/2011”. Tuy nhiên, ông trưởng thôn Võ Văn Đương làm ngơ và không thực hiện. Còn lãnh đạo xã Đức Bình Tây ông Bùi Đức Bình- Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, cho biết: “Đến đầu năm 2012 mới có thể thực hiện được vì phải chờ người dân thu hoạch mía xong”.

Theo người dân địa phương, hiện người làm công tác giao liên không còn sản xuất tại khu nghĩa địa cũ. Tại đây đang có hơn 0,5 hecta mía xanh tốt của ông trưởng thôn. Còn khu nghĩa địa mới cũng được ông trưởng thôn tự ý nâng giá cho thuê đất từ 50.000 đồng/sào (tương đương 500.000 đồng/ha) lên 70.000 đồng/sào và cho 5 hộ thuê để trồng mía, trong đó có hai người cháu ruột của ông là Nguyễn Thành Hưng và Nguyễn Thị Thuẩn với diện tích gần 2 hecta.

Người dân Tuy Bình bức xúc vì trong thôn có hơn 200 hộ thì gần một nửa thuộc diện nghèo rất cần đất sản xuất lại không được đấu giá để thuê đất trồng mía, trong khi 5 hộ trên không phải là hộ nghèo. Anh Nguyễn Hải ở thôn Tuy Bình bức xúc nói: “Ông trưởng thôn tự ý lấy đất khu nghĩa địa mới cho con cháu và một số hộ dân trồng mía, tự “làm giá” cho thuê theo mùa vụ để lấy tiền. Điều đáng nói là nhân dân không hề biết số tiền thu được từ cho thuế đất "trôi dạt" về đâu. Việc làm trên đã tồn tại từ nhiều năm qua nhưng chưa được xử lý, làm sáng tỏ”. Còn anh Nguyễn Thành Giác nói rằng, mong muốn người dân chỉ yêu cầu mọi việc phải được thôn đưa ra tập thể bàn bạc đi đến thống nhất, ngoài ra không có mục đích gì khác.Thế Lập

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản