Trốn khỏi nơi giam giữ, tử tù bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù

Ngày 24/11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim An (sinh năm 1995, quê ở huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) 2 năm 6 tháng tù về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ". Tổng hợp hình phạt với bản án bị cáo đang chấp hành, buộc bị cáo chấp hành mức án tử hình.

Nguyễn Kim An là tử tù bỏ trốn khỏi Trại tạm giam Chí Hòa ngày 13/7/2021, thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thông báo của Công an thành phố thời điểm đó, An đã mắc COVID-19.

Theo cáo trạng, An là phạm nhân đang bị giam tại buồng giam 22, khu AB, Trại tạm giam Chí Hòa. Khoảng 15 giờ ngày 13/7, Tổ trực ban khu AB phát cơm, canh và bơm nước sinh hoạt buổi chiều cho các phạm nhân. Đến khoảng 15 giờ 45 cùng ngày, An lợi dụng lúc một cán bộ mở cửa buồng giam, khi vừa quay ra và đưa cơm cho buồng giam khác, An rút chân phải ra khỏi cùm, đi ra khỏi buồng 22AB và đi phía sau cán bộ đến một phòng trống kế bên (dùng để làm kho chứa cùm và đồ lưu ký) và trốn vào đây.

An lấy một bộ đồ lưu ký có sẵn trong phòng gồm quần jean màu xám và áo sơ mi dài tay màu sẫm. An ở trong phòng kho đến khi không nghe tiếng của cán bộ thì đi ra và theo lối cầu thang xuống tầng trệt. Nhìn thấy đông người nên An quay lên trốn vào một kho khác ở cạnh cầu thang đường đi vào gác 1.

Đến khoảng 20 giờ 30 ngày 13/7, An ra khỏi nơi ẩn nấp và đi cầu thang xuống tầng trệt. Khi đến cổng 2 của Trại tạm giam Chí Hòa, lợi dụng sơ hở lúc cổng đang mở, An lẻn ra và đi theo đường ra cổng chính của Trại tạm giam Chí Hòa, rồi ra tới đường Hòa Hưng, Quận 10.

Đến 8 giờ 30 ngày 15/7, Trại tạm giam Chí Hòa điểm danh tại buồng 22AB và phát hiện An không có mặt tại buồng giam nên phong tỏa các cổng ra vào trại. Giám thị trại kiểm tra, lục soát, tìm kiếm bên trong và bên ngoài khu vực giam giữ nhưng không tìm thấy An. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định truy nã bị can Nguyễn Kim An về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ".

Sau khi ra khỏi Trại tạm giam Chí Hòa, An đi qua nhiều nơi. Đến tối 14/7, An nhớ là có nhìn thấy địa chỉ nhà của Nguyễn Ngọc Toàn đang ở tù chung buồng 22AB với An trước đó. An đến nhà này ở quận Tân Phú là nhà anh trai và chị dâu của Toàn xin cho ngủ lại một đêm nhưng được cho 500.000 đồng và bị đuổi đi. An năn nỉ nên chủ nhà cho ngủ lại, đến gần sáng, chủ nhà tiếp tục đuổi An đi và dọa nếu không đi sẽ báo Công an.

An đón xe ôm ra khu vực ngã tư Thủ Đức tìm phòng trọ của người quen. Sau đó, An gặp ông Nguyễn Xuân Tuyên (hành nghề chạy xe ôm) kêu chở về nhà trọ cũ ở quận Tân Phú. Trên đường đi, An xin về nhà ông Tuyên ngủ nhờ một đêm và được ông đồng ý chở An về nhà tại Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức. Sau khi được ông Tuyên cho ăn, An nói với ông Tuyên là đi gặp bạn và sau đó bị Công an bắt theo quyết định truy nã.

Tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định những người gặp An không biết bị cáo là người đang trốn khỏi nơi giam nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với các quản giáo là người trong ca trực, sơ hở để An bỏ trốn, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang xem xét, xử lý sau.

Trước đó, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, phạm nhân Nguyễn Kim An đang trong thời gian chờ thực hiện án tử hình về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Thành Chung (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Đã bắt được tử tù bỏ trốn Nguyễn Kim An
TP Hồ Chí Minh: Đã bắt được tử tù bỏ trốn Nguyễn Kim An

Sáng 16/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt được tử tù Nguyễn Kim An (sinh năm 1995, quê huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) sau khi đối tượng này bỏ trốn khỏi trại tạm giam Chí Hòa từ ngày 13/7. Nguyễn Kim An là đối tượng bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên tử hình về hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN