Triệt phá nhóm tội phạm công nghệ cao người Đài Loan, Trung Quốc

Chiều 23/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác để tiến hành trục xuất 26 người mang quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc vì đã thuê nhà tại Việt Nam để thực hiện trò lừa đảo công nghệ cao nhắm vào nạn nhân là người Trung Quốc.

Theo thông tin ban đầu, sáng 14/7, phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số cơ quan chức năng khác đã bất ngờ kiểm tra hành chính ngôi nhà số 158 đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện, câu lưu làm việc với 26 người mang quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc gồm 17 nam và 9 nữ vì có hoạt động sử dụng công nghệ thông tin, viễn thông để hoạt động lừa đảo người nước ngoài. Tại hiện trường, cơ quan chức năng còn thu giữ lượng lớn tang vật có liên quan gồm: 2 bộ máy tính, 8 thiết bị VoiIP Gateway, 2 bộ phát sóng wifi, 2 converter quang, 2 switch, 14 máy tính cầm tay... cùng 20 trang tài liệu chứa hơn 50 kịch bản khác nhau.

Không như các nhóm lừa đảo công nghệ cao trước đây thường giả cán bộ công an, cán bộ viện kiểm sát, nhóm này tiến hành theo phương thức hoàn toàn khác. Thủ đoạn của chúng là thông qua hệ thống kỹ thuật, điện thoại, internet, nhân viên tổ chăm sóc khách hàng sẽ gọi điện cho các nạn nhân là người Trung Quốc để thông báo họ đã trở thành thành viên VIP của một tổ chức, hội nhóm nào đó và sẽ bị trừ tiền phí hội viên hàng tháng. Khi nạn nhân yêu cầu hủy tư cách thành viên VIP thì chúng sẽ nối máy để nạn nhân gặp tổ khác, đóng vai là nhân viên giải đáp thắc mắc. Sau đó, nhóm tư vấn chuyển nạn nhân gặp tổ khác, giả là nhân viên ngân hàng. Tổ nhân viên ngân hàng xác nhận nạn nhân hủy tư cách thành viên VIP và tiếp tục hướng dẫn họ thực hiện một số thao tác tại các máy ATM ở Trung Quốc theo kịch bản. Khi nạn nhân làm theo thì lập tức tiền của họ bị chuyển vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo tại nước ngoài.

Làm việc với Cơ quan Điều tra, các đối tượng khai kẻ cầm đầu là một người Đài Loan đã nhập cảnh vào Việt Nam để tổ chức đội ngũ và huấn luyện, thực hiện hành vi lừa đảo. Nhóm này chia thành nhiều tổ khác nhau với những nhiệm vụ khác nhau như: Tổ tư vấn và chăm sóc khách hàng; tổ giải đáp thắc mắc; tổ giả nhân viên ngân hàng... Hàng tháng các đối tượng thuê nhà lưu trú tại Việt Nam để thực hiện hành vi phạm tội như nói trên, được người Đài Loan cầm đầu trả lương 5.000 – 7.000 đồng (tiền Đài Loan).

Cơ quan chức năng xác định, nhóm người Đài Loan, Trung Quốc này liên tục di chuyển nơi ở để thực hiện các trò lừa đảo. Khi bị phát hiện, tạm giữ, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.


Thành Chung
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản