Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả liên tỉnh

Công an huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai, vừa triệt phá một đường dây làm giấy tờ giả liên tỉnh với số lượng lớn. Những đối tượng đã bị bắt giữ là Nguyễn Thị Hồng Nga (sinh năm 1978) trú tại xã Cư An, huyện Đăk Pơ; Đàm Văn Cường (sinh năm 1954) trú tại phường Thắng Lợi và Trần Đình Lục (sinh năm 1955) trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu liên quan và hơn 70 giấy tờ giả gồm giấy phép lái xe và các văn bằng chứng chỉ cùng một cuốn sổ ghi chép danh sách hơn 300 người trên địa bàn tỉnh đã mua giấy tờ giả của các đối tượng này.

Đầu tháng 9/2013, đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Đăk Pơ tuần tra và phát hiện một số trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô nhưng lại có giấy phép lái xe. Qua xét hỏi, những người này đều cho biết đã mua giấy phép lái xe của một phụ nữ trên địa bàn.

Sau gần nửa tháng điều tra, cơ quan Công an xác định Nguyễn Thị Hồng Nga là một mắt xích trong đường dây mua bán giấy tờ giả trên địa bàn. Triển khai mật phục, đội điều tra đã bắt quả tang Nga đang giao giấy phép lái xe mô tô giả cho một người tên Thảo với giá 1.300.000 đồng.

Sau khi bị bắt, Nga khai nhận thời gian qua có quen biết với Cường và tổ chức cung cấp giấy tờ giả cho những người có nhu cầu. Mỗi giấy phép lái xe mô tô giả, Nga hưởng lợi 600.000 đồng và từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với các loại văn bằng chứng chỉ. Từ thông tin do đối tượng Nga cung cấp, các trinh sát Công an huyện đã bắt giữ hai đối tượng Cường và Lục. Khám xét nhà hai đối tượng này, Công an còn thu giữ nhiều tài liệu liên quan và một số giấy tờ giả chưa kịp giao cho “khách hàng”.

Qua điều tra, Công an huyện Đăk Pơ xác định đối tượng Nga có nhiệm vụ liên hệ, thỏa thuận với những người có nhu cầu làm giấy tờ giả, sau đó lập danh sách, ghi rõ họ tên, tuổi, địa chỉ và ảnh giao cho đối tượng Lục. Lục tiếp tục giao cho Cường (còn gọi là anh Hai) chuyển toàn bộ danh sách những người này cho một số đối tượng ở Bình Phước và thành phố Hồ Chí Minh qua đường xe khách. Chúng liên lạc với nhau bằng tên giả, thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động, nên gây nhiều khó khăn trong việc điều tra, xác minh và truy bắt.


Nguyễn Hoài Nam


Phát hiện nhiều giáo viên sử dụng bằng giả

Những năm gần đây, tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có tình trạng ứng viên sử dụng văn bằng và bảng điểm giả để tham gia tuyển dụng viên chức ngành giáo dục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN