Trạm thu phí cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh): Cố tình vi phạm để trục lợi?

Tại trạm thu phí cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) vào ngày cuối tháng 6/2011 đã xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông, hàng chục xe ô tô dừng lại phản đối vì không mua được vé tháng, vé quý để qua cầu.

Nguyên nhân là trạm thu phí cầu Bãi Cháy thuộc Công ty cổ phần An Sinh (có trụ sở tại Hà Nội) chỉ tổ chức bán vé tháng, quý qua cầu vào 3 ngày cuối tháng. Tuy nhiên, lượng vé bán ra thì lại rất... hạn chế.

Chỉ trong ngày bán thứ hai, nhân viên bán vé đã báo hết vé tháng, vé quý (chủ yếu là vé bán cho xe ô tô 4 – 9 chỗ ngồi) vì số lượng vé công ty phát hành ra có hạn. Không mua được vé tháng, vé quý qua cầu, nhiều lái xe tỏ ra bực dọc, bức xúc và dừng xe trước cửa trạm thu phí, gây ra cảnh ách tắc giao thông kéo dài. Tình trạng này chỉ được giải tỏa sau khi có sự can thiệp của lực lượng công an địa phương.

Cảnh ùn tắc trước trạm thu phí cầu Bãi Cháy.


Phạm Văn Dũng, lái xe ô tô 14A – 009.84 cho biết: Từ 3 giờ chiều 29/6, anh đã phải xếp hàng chờ mua vé, song đến 4 giờ chiều họ đã nghỉ bán. Đến sáng 30/6, anh dậy sớm xếp hàng từ 7 giờ, song đến 10 giờ vẫn không thể mua nổi một tấm vé tháng, quý. Anh được thông báo là hết vé.

Theo Thông tư 90 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ quy định rõ “Các loại vé lượt, vé tháng, vé quý thu phí tại từng trạm thu phí bán rộng rãi cho mọi đối tượng có nhu cầu. Tổ chức, cá nhân có thể mua một lần một vé hoặc nhiều vé để sử dụng. Tổ chức, cá nhân thu phí đường bộ có trách nhiệm bán kịp thời, đầy đủ các loại vé theo yêu cầu của người mua, không hạn chế đối tượng và số lượng vé bán ra”.

Anh Cường, một lái ô tô cho biết: Hàng ngày anh đi làm phải qua cầu nên vé tháng, quý rất quan trọng. Ngày nào cũng phải qua trạm ít nhất 2 lần, nếu mua vé tháng chỉ mất 300.000 đồng/tháng, còn mua vé lượt thì số tiền tăng ít nhất là gấp đôi. Nếu công ty hạn chế bán vé tháng, quý, rõ ràng, công ty chỉ tính lợi về mình mà bắt chẹt người dân, trái với quy định của pháp luật.

Mặc dù hiểu rõ Thông tư 90 của Bộ Tài chính là phải bán đủ, bán vé rộng rãi cho nhu cầu người dân, song ông Trịnh Quang Thông, Trạm Trưởng trạm thu phí cầu Bãi Cháy lại nói: Các thông tư đang kiềm chế và làm nghèo doanh nghiệp. Ông Thông lý giải, nếu phải bán vé tháng, quý càng nhiều thì doanh nghiệp An Sinh, đơn vị trúng thầu trạm thu phí cầu Bãi Cháy càng lỗ. Lý giải tại sao trạm chỉ bán vé có 3 ngày cuối tháng, ông Trạm trưởng cho biết: Ba ngày đó, công ty sẽ bán được lượng vé bằng 30 ngày bán trong tháng nên không nhất thiết phải tổ chức một bộ máy bán vé rải rác trong tháng cho người dân.

Được biết, Công ty cổ phần An Sinh đã trúng gói thầu trạm thu phí cầu Bãi Cháy, tiếp quản từ ngày 1/1/2010 và được hưởng quyền thu phí trong thời hạn 5 năm.

Bài và ảnh:Văn Đức

loading...
loading...
Tin khác
  • Cán bộ Phòng Nội vụ huyện ký mạo danh để nhận tiền khen thưởng

    05:26 ngày 02/07/2011

    Trước việc người dân tố cáo cán bộ Phòng Nội vụ huyện Phụng Hiệp ký mạo danh để nhận tiền khen thưởng, Sở Nội vụ Hậu Giang đã yêu cầu Phòng Nội vụ Phụng Hiệp làm bản tường trình đầy đủ báo cáo lên Sở và chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành xác minh để làm rõ vụ việc.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản