Trả lời của Công an huyện Phú Xuyên liệu có khách quan?

Báo Tin tức số ra ngày 27/7 và 8/9/2012 đã đăng tin liên quan đến đơn của ông Nguyễn Văn Mâu, cán bộ nghỉ hưu tại xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, Hà Nội tố cáo hành vi gây rối, mất trật tự công cộng và hủy hoại tài sản công dân của một cán bộ Công an Hà Nội xảy ra tại xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên.

 

Ngày 10/8/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên đã có thông báo trả lời ông Nguyễn Văn Mâu, trong đó khẳng định: Đơn của ông Nguyễn Văn Mâu tố cáo anh Nguyễn Văn Thắng có hành vi chửi bới và đập phá cửa sổ nhà ông Mâu là đúng. Tuy nhiên Công an huyện Phú Xuyên cho rằng, căn cứ vào hậu quả, tác hại xảy ra chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn Thắng.


Không đồng ý với nội dung trên, ông Mâu đã làm đơn khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Phú Xuyên. Ngày 17/9/2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện phú Xuyên đã ra Quyết định số 1083/CSĐT về việc giải quyết khiếu nại. Theo đó, Công an huyện phú Xuyên cho rằng kết luận của hội đồng định giá tài sản phù hợp giá trị tài sản bị thiệt hại như ông Mâu đã khai, do đó việc ông Mâu đề nghị tổ chức định giá lại tài sản để đảm bảo khách quan là không có cơ sở.


Công an huyện Phú Xuyên cũng cho rằng, hành vi của anh Nguyễn Văn Thắng xảy ra ở trong khuôn viên gia đình với nhau và là nơi ở của công dân chứ không phải là nơi công cộng, hơn nữa chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên không có đủ yếu tố cấu thành tội “gây rối trật tự công cộng” theo qui định tại điều 245 Bộ luật Hình sự. Do đó Công an huyện Phú Xuyên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Thắng là có căn cứ.


Được biết, ông Mâu không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại nói trên của Công an huyện Phú Xuyên vì cho rằng không khách quan. Bởi lẽ thiệt hại thực tế về tài sản do Nguyễn Văn Thắng hủy hoại lớn hơn rất nhiều so với kết quả định giá của Hội đồng định giá cấp huyện, hơn nữa người dân có quyền đề nghị định giá lại theo quy định của pháp luật Hình sự. Ông Mâu cho rằng, việc định giá ít đi là nhằm thoát tội cho Thắng. Còn hành vi chửi bới, đe dọa, hủy hoại tài sản rất hung hăng của Thắng vào ban đêm gây náo loạn cả thôn xóm trong nhiều giờ mà CQĐT cho rằng chưa gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đánh giá hết tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi.


Cũng liên quan đến Nguyễn Văn Thắng, ông Mâu cho biết ông đã có đơn tố cáo với các cơ quan chức năng về việc cán bộ Công an Hà Nội này đã gian dối, khai sai hồ sơ lý lịch để vào ngành Công an. Thanh tra Công an Hà Nội cũng đã có văn bản số 461BT/XKT ngày 29/6/2012 cho biết đã chuyển đơn của ông Mâu đến Phòng Tổ chức cán bộ Công an thành phố Hà Nội để xác minh, xem xét giải quyết. Tuy nhiên đến nay đã hơn 3 tháng, sự việc này vẫn “chìm trong im lặng”.


Phương Thu

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản