Trả hồ sơ vụ khởi tố chủ quán cà phê tại TP.HCM

Liên quan đến việc Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào về tội “Kinh doanh trái phép”, trưa 21/4, TAND huyện Bình Chánh đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu Viện KSND huyện điều tra bổ sung.

Quán cà phê của ông Tấn. Ảnh: thanhnien.vn

Trước đó, sáng 21/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi thông tin với báo chí để giải đáp những thắc mắc của dư luận. Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Trưởng phòng Tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hồ sơ vụ án và các quyết định liên quan đã được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh phê chuẩn. Vụ án đã kết thúc điều tra và Viện kiểm sát đã ra cáo trạng truy tố bị can. Do đó, thẩm quyền thuộc Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để nghiên cứu kỹ hồ sơ này và có hướng giải quyết trong thời gian tới.

Thông tin lại về vụ việc, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm ngày sau khi quán Xin Chào - đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh khai trương (bán nước giải khát, thức ăn sáng, ăn trưa), ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh kiểm tra điểm kinh doanh này. Ghi nhận vi phạm đầu tiên của quán là kinh doanh mà chưa có giấy phép kinh doanh.

Ngày 17/8/2015, qua làm việc thêm với chủ quán, Công an huyện Bình Chánh xác lập thêm bốn hành vi vi phạm khác về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngày 18/8/2015, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt quán về các hành vi trên và ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào đã chấp hành nộp phạt mà không có khiếu nại gì.

Ngày 19/8/2015, ông Tấn được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Ngày 4/9, ông Tấn nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên hồ sơ này chưa đủ thủ tục về một số điểm và Phòng Y tế huyện Bình Chánh không đồng ý cấp giấy chứng nhận do không đủ điều kiện.

Ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra, xác lập hành vi vi phạm kinh doanh không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các vi phạm khác. Cho rằng ông Tấn cố tình kinh doanh mặc dù thiếu giấy phép, Công an huyện Bình Chánh quyết định khởi tố hình sự theo khoản 1 điều 159 Bộ luật Hình sự.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh và Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an huyện Bình Chánh có phần nóng vội khi khởi tố hình sự vụ việc này. Đây là vụ việc có thể xử lý bằng hình thức khác phù hợp hơn. Công an thành phố sẽ làm việc với Công an huyện Bình Chánh để rút kinh nghiệm.

Lý giải thêm về việc này, Thiếu tướng Phan Anh Minh đánh giá trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm bị vi phạm nghiêm trọng như hiện nay, dù hành vi của ông Tấn là chưa gây hậu quả gì cho ai nhưng điều luật quy định là không cần hậu quả vẫn có thể bị xử lý hình sự. Tính chất nguy hiểm ở đây là ông Tấn đã nhận thức được mà vẫn cố ý thực hiện. Ngoài ra, quán của ông Tấn nằm ngay đối diện với trụ sở Công an huyện. Nếu quán bị phát hiện có vấn đề về an toàn thực phẩm thì Công an huyện sẽ “mang tiếng” là “vi phạm ngay trước mặt mà công an không biết”.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng khẳng định, việc dư luận cho rằng Công an huyện Bình Chánh có dấu hiệu lạm quyền vì quán Xin Chào đã “cạnh tranh” với căng tin Công an huyện là suy diễn không có căn cứ. Căng tin Công an huyện chỉ phục vụ cán bộ chiến sĩ tại đây, không thể xem là đối tượng cạnh tranh với các quán ăn ở bên ngoài.

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, nếu Công an huyện Bình Chánh có sai sót, Công an Thành phố sẽ xử lý cán bộ tiến hành tố tụng sau khi vụ án kết thúc.

Thành Chung (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản