Tìm giải pháp bồi thường thiệt hại cho người dân vùng nhiễm mặn Phước Minh

Dù đã qua 6 cuộc đối thoại để tìm hướng giải quyết đền bù mọi thiệt hại, khắc phục hậu quả do nhiễm mặn cho người dân vùng dự án (báo Tin Tức số ra ngày 30/1/2012 đã có bài phản ánh), thế nhưng đến nay, việc thống nhất phương án giải quyết bồi thường thiệt hại do nhiễm mặn giữa Công ty TNHH Đầu tư Phát triển - Sản xuất Hạ Long (chủ đầu tư dự án khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ), UBND tỉnh Ninh Thuận, huyện Thuận Nam và người dân vùng nhiễm mặn Phước Minh vẫn chưa ngã ngũ.

Người dân Phước Minh tiếp tục cản trở công ty sản xuất muối.


Để tìm hướng giải quyết vấn đề trên, mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức cuộc họp giữa tỉnh với Công ty TNHH Đầu tư Phát triển - Sản xuất Hạ Long và một số hộ dân đại diện cho hơn 300 hộ dân vùng dự án bị thiệt hại do nhiễm mặn. Tại hội nghị, các bên đã thống nhất đưa ra 3 phương án giải quyết để người dân lựa chọn: Phương án 1 - Bố trí khu tái định cư kết hợp với giải quyết việc làm (Nhà nước xây dựng nhà tại khu tái định cư giao cho dân, tuy nhiên sẽ tính phần chênh lệch, nếu thừa tiền trả lại cho dân, thiếu tiền dân bù vào. Đối với đất vườn, hoán đổi bằng đất nuôi trồng thủy sản ở địa phương khác ven biển thuộc huyện. Các công trình vật kiến trúc, hoa màu còn lại bồi thường 100%). Phương án 2 - Bố trí khu tái định cư, thu hồi đất theo Nghị định 69 của Chính phủ (bồi thường 100%, sau đó người dân vào khu tái định cư được bố trí tại trung tâm hành chính huyện với diện tích 150 m2/hộ và tự xây nhà). Phương án 3 là người dân ở tại chỗ, công ty bồi thường 100% về đất và nhà cửa, công trình vật kiến trúc thiệt hại, có biện pháp ngăn chặn mặn và về sau người dân không được khiếu nại về thiệt hại.

Nhiều người dân vùng nhiễm mặn cho rằng, nếu muốn khỏi bị cản trở sản xuất, Công ty phải nhanh chóng thực hiện đền bù cho người dân về phần đất đã nhiễm mặn trước, chậm nhất là trong vòng 1 tháng, những thiệt hại khác như vật kiến trúc, nhà cửa, hoa màu... bồi thường sau. Bên cạnh đó, công ty phải dừng bơm nước biển vào sản xuất muối cho đến khi nào việc bồi thường thiệt hại được công ty giải quyết. Tại cuộc đối thoại, người dân đã nói lên nguyện vọng chính đáng của mình, thế nhưng đối với lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư Phát triển - Sản xuất Hạ Long, câu trả lời vẫn là sự im lặng.

Kể từ khi dự án khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ đi vào sản xuất đến nay, vùng đất xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã dần trở thành vùng đất "chết" vì nhiễm mặn, cuộc sống của hơn 300 hộ dân ở hai thôn Quán Thẻ 1 và 2, xã Phước Minh gặp vô vàn khó khăn. Đến nay, do bất thành trong việc tìm hướng giải quyết đền bù thiệt hại nên liên tục trong 5 ngày nay (từ ngày 27 đến 31/1), người dân vùng nhiễm mặn đã gây cản trở công ty sản xuất. Vụ việc sẽ kéo dài nếu như công ty cứ phớt lờ, không có hướng giải quyết cho người dân.

Bài và ảnh: Công Thử

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản