Tiếp tục nghiên cứu về động đất tại Bắc Trà My (Quảng Nam)

Ngày 12/9, Đoàn công tác của Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học Công nghệ, Viện Địa chất đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam và có báo cáo sơ bộ về hoạt động động đất tại Bắc Trà My và vùng lân cận thuộc tỉnh Quảng Nam.


Theo tiến sỹ Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu: Qua 4 ngày khảo sát tại Bắc Trà My cùng các huyện lân cận là Tiên Phước, Hiệp Đức, Nam Trà My và Phước Sơn cùng với tham vấn số liệu từ các trạm quan trắc của thủy điện Sông Tranh 2, các nhà khoa học đã xây dựng được đường đẳng chấn động đất. Qua đó có thể xác định được địa điểm có thể gây chấn động cấp 6, bao gồm cả vùng đập thủy điện Sông Tranh 2. Vùng tâm chấn cấp 6 được xác định kéo dài khoảng 20 km và rộng khoảng 10 km với điểm xuất phát từ Hiệp Đức - Tiên Phước đến Bắc Trà My.

 

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xác nhận tại vùng Bắc Trà My có động đất ngày càng tăng về cường độ cũng như diện tích ảnh hưởng. Do các trạm quan trắc của Viện Vật lý địa cầu đặt ở Huế và Bình Định là khá xa vùng Bắc Trà My nên chỉ ghi nhận 15 trận động đất từ ngày 18/7 đến 7/9. Bên cạnh đó, việc tích nước sẽ làm giảm độ bền kết cấu của đất đá, tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ, làm diễn ra nhanh quá trình động đất kích thích. Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã có quyết định phê duyệt triển khai đề tài “Nghiên cứu động đất kích thích khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh” và tiến hành lắp đặt 5 trạm quan trắc tại các địa điểm: Đập thủy điện Sông Tranh 2, xã Trà Giác, xã Trà Bui, huyện Tiên Phước và huyện Nam Trà My. Tuy nhiên để thực hiện được đề tài trên thì cũng phải mất tới 3 năm...


Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng: Sau khi cơ quan chức năng thuê chuyên gia nước ngoài khảo sát độc lập thì đã có kết luận là đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn và đủ điều kiện tích nước. Tuy nhiên để cam kết đảm bảo “tuyệt đối an toàn” thì tập đoàn không thể cam kết.


Mặc dù các nhà khoa học đã đưa ra những kết luận sơ bộ về tình hình động đất tại Bắc Trà My nhưng đại diện lãnh đạo của huyện Bắc Trà My và các huyện lân cận vẫn chưa an tâm về thực trạng động đất hiện nay cũng như sự an toàn của đập thủy điện Sông Tranh 2. Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam nhấn mạnh, nhiệm vụ trước mắt là phải để người dân yên tâm và đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu.

 

Mặc dù các chuyên gia đã khảo sát và đưa ra kết luận sơ bộ là đập thủy điện an toàn. Ông Nguyễn Đức Hải đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần sớm đưa các trạm quan trắc về động đất vào lắp đặt để đưa ra những số liệu quan trắc chính xác. Đồng thời, các nhà khoa học cũng cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ hơn nữa tình trạng động đất ở Bắc Trà My và sớm có kết luận một cách khách quan, khoa học và trung thực về sự việc trên để an dân.


Nguyễn Sơn - Hứa Chung

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản