Tích cực hạn chế ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn

Hướng tới môi trường xanh- sạch- đẹp bền vững, cùng với việc đẩy mạnh xử lý ô nhiễm nguồn nước đầu nguồn sông Tô Lịch, nước hồ nội thành; vận động nhân dân giữ vệ sinh chung; quản lý chặt chẽ việc thu gom, xử lý rác thải hết trong ngày ở các quận nội thành…, Sở Tài nguyên và Môi trường còn đặc biệt quan tâm đến việc hạn chế ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn 18 huyện ngoại thành trên địa bàn Hà Nội.

Hiện nay, lượng rác thải phát sinh ở các vùng nông thôn Hà Nội khoảng 2.200 tấn/ngày, nhưng tỉ lệ thu gom và xử lý chỉ đạt từ 35 đến 40% lượng rác thải phát sinh. Số rác thải chôn lấp hợp vệ sinh ở địa bàn các huyện đạt từ 50 đến 60%, còn lại đắp đống tại các tuyến đường, ngõ xóm, lưu cữu từ ngày này qua ngày khác, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Nhằm khắc phục tình trạng này, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan cùng các địa phương trên địa bàn đẩy mạnh công tác quản lý và xử lý triệt để rác thải tại khu vực nông thôn ngoại thành. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành ban hành, hướng dẫn tạm thời việc chôn lấp rác thải hợp vệ sinh có kiểm soát trên địa bàn các huyện; tăng cường kiểm tra công tác quản lý rác thải ở từng địa phương; yêu cầu UBND các huyện xử lý triệt để những điểm đổ rác thải không đúng quy định, các điểm đổ rác tự phát của người dân, đồng thời di chuyển những điểm tập kết rác gần lòng đường, lề đường, mương tiêu… đến các vị trí phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, Sở còn cùng các ngành chức năng yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng khu xử lý rác thải Việt Hùng, khu xử lý rác thải Núi Thong, nhà máy xử lý rác thải xã Lại Thượng (huyện Thạch Thất), dự án “Khu xử lý chất thải rắn và nguyên liệu tái tạo” (xã Xuân Sơn - thị xã Sơn Tây)… phấn đấu đến năm 2015, 100% rác thải ở khu vực nông thôn được thu gom và xử lý hợp vệ sinh.

Ngọc Chi

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản