Thúc đẩy bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Sau 1 tháng triển khai, ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH & CN) phối hợp với BSA | Liên minh Phần mềm, đã tổ chức lễ tổng kết “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”. Trong 1 tháng qua, hàng loạt những hoạt động, chương trình hành động đã được triển khai, nhằm nâng cao một bước ý thức về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong toàn xã hội.


Tổng kết "Tháng hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới"


Vừa tuyên truyền vừa xử phạt


Đây là hoạt động chuyên đề về sở hữu trí tuệ (SHTT), do Bộ KH & CN chủ trì, phối hợp với cácBộ là thành viên của Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền SHTT (Chương trình 168) triển khai, với kỷ vọng sẽ tạo đà để thực hiện thành công mục tiêu bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ tại Việt nam.


Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ KH & CN cho biết: Trong 1 tháng triển khai “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới”, các cơ quan chức năng đã gắn giữa tuyên truyền, giáo dục và hoạt động thực thi, đ góp phần huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác này, đặc biệt nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý SHTT, các cơ quan thực thi quyền SHTT trong bảo hộ và thực thi quyền SHTT… Hàng loạt các hoạt động đã được triển khai, trong đó, sự kiện Tọa đàm doanh nghiệp với các cơ quan thực thi”, đã thu hút nhiều chia sẻ, ý kiến của các doanh nghiệp, các đại diện chủ thể quyền, các tổ chức quốc tế về cơ chế chính sách và hoạt động thực thi quyền SHTT. Đặc biệt, đã triển khai treo băng rôn đường phố tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; đồng thời gửi thư khuyến cáo trực tiếp tới 5000 doanh nghiệp trong cả nước.


Sau hoạt động tuyên truyền, Thanh tra Bộ KH&CN đã chủ trì phối hợp với lực lượng chuyên ngành tiến hành thanh tra, xử lývi phạm theo đề nghị của chủ thể quyền. Chỉ tính riêng trong “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra, xử lý đối với 12 đơn vị, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 đối tượng vi phạm, xử phạt với tổng số tiền phạt là 254 triệu đồng;chuyển hồsơ để cơ quan điều tra, xử lý 1 trường hợp. Thanh tra Bộ KH&CN cũng đã chủ trì, phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thanh tra đối với 7 tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp.


“Công tác thực thi hiệu quả là yếu tố quan trọng nhất để bảo hộ SHTT thành công tại Việt Nam. Bởi vậy, sau tháng tuyên truyền này, các hoạt động thực thi sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ hơn trên toàn quốc, hoạt động tuyên truyền về bảo hộ và thực thi SHTT cũng sẽ được quan tâm hơn”, ông Trần Minh Dũng khẳng định.


Nhấn mạnh bản quyền phần mềm


Là một trong thành viên của Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền SHTT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL)trong những năm qua đã có những bước tiến mạnh mẽ đối với công tác thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan, đặc biệt là bản quyền phần mềm máy tính.


Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh các đợt thanh tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan


Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra, Bộ VHTTDL cho biết: Triển khai “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã có công văn gửi tới thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch các tỉnh, thành phố; đồng thời tiếp tục khuyến cáo gửi tới hơn 2.000 doanh nghiệp trong cả nước, đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh, sử dụng máy tính tự giác chấp hành các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, không sao chép, cài đặt, sử dụng các chương trình phần mềm máy tính mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu.Các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ cũng phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam tổ chức Tập huấn “Phổ biến các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan” cho hơn 100 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh đầu karaoke, nội dung số trên internet về các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; về biểu diễn nghệ thuật; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc và trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian trong việc bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng internet và mạng viễn thông.


Đặc biệt, ngay trong tháng Hưởng ứng Ngày SHTT Thế giới với nhiều hoạt động tuyên truyền, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh các đợt thanh tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan trong lĩnh vực âm nhạc, văn học, bản ghi âm, ghi hình, trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông và các dịch vụ trung gian khác liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan; đặc bit tập trung mạnh vào bản quyền phần mềm chương trình máy tính tại các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành trên toàn quốc.Cụ thể, Thanh tra Bộ phối hợp với Tổng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và các cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành thanh tra đột xuất 15 doanh nghiệp tại các tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu. Số máy tính kiểm tra 822 máy tính, số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 500.000.000 đồng. Sau thanh tra, các doanh nghiệp đã chủ động làm việc với đại diện Chủ sở hữu để mua phần mềm máy tính hợp pháp nhằm khắc phục hậu quả đồng thời bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu theo yêu cầu.


Trong tuần qua, Thanh tra Bộ đã thanh tra đột xuất một số Công ty kinh doanh nội dung số trên internet, đăng tải nội dung vi phạm bản quyền trên website thuộc quyền quản lý của Công ty; hiện Thanh tra Bộ đang xem xét hồ sơ, chứng cứ để kết luận thanh tra và áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định pháp luật.


Cũng như đại diện Bộ KH&CN, theo ông Trần Văn Minh, công tác thanh tra sẽ không chỉ được triển khai quyết liệt sau Tháng hưởng ứng Ngày SHTT thế giới, mà tiếp đó, các hoạt động thực thi sẽ được cơ quan thanh tra liên ngành đẩy mạnh hơn trong thời gian tới. Đây cũng là một nhiệm vụ được xác định tại Nghị quyết của Đảng về củng cố và tăng cường hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi quyền tác giả từ Trung ương đến địa phương”, ông Trần Văn Minh khẳng định.


Về phần mình, ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA | Liên minh Phần mềm cho biết: “Chúng tôi thực sự đánh giá rất cao quyết tâm rất lớn của Bộ KH&CN và các thành viên Chương trình 168, đặc biệt là Bộ VH, TT &DL trong nỗ lực thực thihiệu quả quyền SHTT tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, với chiến lược tuyên truyền kết hợp với thực thi mạnh mẽ, hiệu quả, công cuộc bảo hộ quyền SHTT của Việt Nam sẽ tiến được những bước dài trong những năm tới, tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.


PV

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản