Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội 'rút ruột' hơn 16 tỉ đồng tang vật

Ngày 5/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “rút ruột” tang vật trị giá hơn 16 tỉ đồng xảy ra tại Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội. 

Tòa đã tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ án này gồm: Trịnh Trọng Trung (sinh năm 1976, nguyên Phó Chánh Văn phòng, kiêm Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội) lĩnh án tù chung thân; Đinh Đức Hiền (sinh năm 1988, trú tại Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) 5 năm tù; Lê Công Thắng (sinh năm 1983) 5 năm 6 tháng tù và Vũ Thái (sinh năm 1980), đều là bảo vệ Kho hàng Sở Tài chính thành phố Hà Nội) 2 năm tù về cùng tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 353, khoản 2, điểm c - Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Trịnh Trọng Trung nộp lại hơn 16 tỉ đồng đã chiếm đoạt.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại phiên tòa đã làm rõ: Trịnh Trọng Trung là thủ kho vật chứng Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội từ năm 2007. Kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội được bố trí nằm trong khuôn viên thuộc Kho hàng của Sở Tài chính thành phố Hà Nội, có địa chỉ tại số 97 Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Nhiệm vụ của Trịnh Trọng Trung được giao là tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, từ ngày 12/9/2013 đến tháng 1/2018, Trịnh Trọng Trung đã có hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong nhiều vụ án.

Cụ thể, Trung đã lấy 1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại, 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken nhập ngoại (có tổng giá trị trên 313 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “Kinh doanh trái phép” để sử dụng cho cá nhân và cho các bảo vệ, bạn bè sử dụng. Tiếp đó, Trung lấy 1.198 bao thuốc lá và 14.570 điếu cigar (trị giá hơn 400 triệu đồng) là vật chứng của một vụ án “Buôn bán hàng cấm” để sử dụng cho cá nhân, cho bạn bè và cho Vũ Thái, Lê Công Thắng cùng một số bảo vệ làm việc tại Kho hàng Sở Tài chính thành phố Hà Nội sử dụng.  

Từ cuối năm 2015 đến tháng 11/2016 (sau khi nhận bàn giao vật chứng của vụ án Nguyễn Mạnh Tuấn phạm tội “Buôn lậu”), lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, Trịnh Trọng Trung đã chủ động cất giấu vật chứng của vụ án trên tại Kho hàng của Sở Tài chính thành phố Hà Nội, không thuộc sự quản lý của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội nhằm tránh sự phát hiện của lãnh đạo Cục khi đến kiểm tra và thuận lợi cho việc chiếm đoạt. Trung đã lấy đi số lượng lớn vật chứng, gồm: Ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, IC điện tử, bảng mạch điện tử, máy quay phim, chân máy quay, máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, đồ trang sức để bán với tổng giá trị hơn 15,8 tỉ đồng. Trong quá trình chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và cho các bị can Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán. 

Hội đồng xét xử kết luận, hành vi nêu trên của Trịnh Trọng Trung, Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”. Trong đó, bị cáo Trịnh Trọng Trung có vai trò chính, trực tiếp chiếm đoạt vật chứng và chỉ đạo các bị cáo khác tham gia chiếm đoạt vật chứng để đưa ra ngoài sử dụng, bán lấy tiền. Hành vi của Trịnh Trọng Trung gây ảnh hưởng đến việc quản lý tang vật của Cục Thi hành án dân sự. Ba bị cáo còn lại đã giúp sức tích cực cho Trung trong việc chiếm đoạt, tiêu thụ vật chứng các vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Trung mức án cao nhất trong số 4 bị cáo.

Kim Anh (TTXVN)
Phạt tù chung thân nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt 24,3 tỷ đồng
Phạt tù chung thân nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt 24,3 tỷ đồng

Ngày 22/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Y Tuyến Ksơr-nguyên Thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh Đắk Lắk về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN