Thu hồi 1.100 ha đất bị lấn chiếm ở Bình Phước

Ngày 8/3, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp báo liên quan tới việc thu hồi, cưỡng chế 1.100 ha đất bị lấn chiếm trái phép ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Theo UBND tỉnh, việc thu hồi đất xâm canh, lấn chiếm là để trồng lại rừng nguyên liệu, rừng đa mục đích phục vụ các dự án an sinh xã hội và đã được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục pháp lý về xử phạt, thu hồi đất. UBND tỉnh Bình Phước giao UBND huyện Bù Đăng phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra, nắm rõ các đối tượng xâm canh, lấn chiếm về hoàn cảnh gia đình, nơi cư trú, dân tộc.

Tỉnh Bình Phước cũng đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp; thông báo địa điểm và tổ chức họp dân để thu hồi đất xâm canh, lấn chiếm. Trường hợp không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế thu hồi lại đất của các hộ xâm canh. Thời gian thực hiện thu hồi được chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 20/11/2011 đến ngày 31/12/2011, đợt 2 bắt đầu từ ngày 28/2/2012; đến nay cơ bản đã hoàn thành 100% việc thu hồi và đang thực hiện công tác san ủi, giải phóng mặt bằng.

Trả lời về việc có hay không cán bộ, công chức liên quan đến việc lấn chiếm đất trái phép, ông Nguyễn Anh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng cho biết, việc thu hồi 1.100 ha đất bị xâm canh, lấn chiếm là hoàn toàn tuân thủ theo quy định. Công tác thu hồi luôn được tuyên truyền đúng hướng; đến nay huyện chưa áp dụng các biện pháp cưỡng chế để san ủi một ha cây sắn, cây điều nào của bà con. Việc thực hiện thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, huyện không phân biệt đối tượng, dù đó là cán bộ. Toàn bộ diện tích thu hồi là liền vùng, liền khoảnh, vì thế không vì cái lợi của một cá nhân nào làm ảnh hưởng đến công việc chung. Nếu cán bộ, công chức nào vi phạm sẽ bị xử lý tùy theo mức độ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cũng cho biết, trước đây UBND tỉnh có giao 2.229 ha cho 5 doanh nghiệp thực hiện dự án trồng rừng, trồng cao su tại Bù Đăng. Tuy nhiên, hơn hai năm kể từ ngày giao đất, các chủ đầu tư vẫn không hoàn thiện được dự án, vì thế UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi lại 50% diện tích đất đã giao, 50% còn lại UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện.

Riêng các hộ dân bị giải tỏa, thu hồi, UBND tỉnh đã có chính sách đền bù cho các hộ này. Theo đó, khoảng 100 ha đất sẽ dùng cho việc định canh, định cư cho bà con. Hộ có số nhân khẩu dưới 5 người sẽ được hỗ trợ 1 ha, trên 5 nhân khẩu sẽ được hỗ trợ 1,5 ha.

Đậu Tất Thành

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản