Thu giữ gỗ từ 3 cây sưa trăm tỷ đồng bị chặt hạ ở Quảng Bình

Vào lúc 20 giờ ngày 7/5, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã bất ngờ tiến hành kiểm tra nhanh một địa điểm ở thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), qua đó đã phát hiện và bắt giữ được 5 phách gỗ huê (còn gọi là gỗ sưa) có khối lượng lên đến 366 kg.

 

Thông tin ban đầu xác nhận: số gỗ này liên quan đến vụ 3 cây sưa trị giá hàng trăm tỷ đồng ở vùng lõi Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng bị chặt hạ, gây xôn xao dư luận ở Quảng Bình trong thời gian qua.

 

Theo ông Nguyễn Tiến Sự, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh Quảng Bình, đồng thời là người trực tiếp chỉ huy “chiến dịch”, sau khi nhận được thông tin từ quần chúng, Kiểm lâm tỉnh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, cơ động và quyết liệt, làm cho "lâm tặc" không kịp trở tay, chỉ thoát được thân chứ không tài nào mang được số gỗ sưa có giá trị lớn đi theo.

 

Cũng theo ông Sự, để có được kết quả này là nhờ, trước đó, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng bổ sung lực lượng thiết lập kịp thời “đại bản doanh” chỉ huy công tác bảo vệ rừng, chống "lâm tặc" ở Trạm Kiểm lâm Khe Sến, thuộc xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch ngay sau khi xác nhận được thông tin về vụ "lâm tặc" triệt hạ 3 cây gỗ sưa có giá trị ở vùng lõi Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Từ “đại bản doanh” này, lực lượng kiểm lâm được chỉ đạo kịp thời, sâu sát và phối chặt chẽ với các lực lượng liên quan như Biên phòng, Công an, chính quyền các xã vùng đệm di sản nên chỉ trong một thời gian ngắn đã thiết lập và tạo được gọng kìm tăng cường bảo vệ rừng trong vùng Di sản.

 

Hiện nay, ở các xã liên quan đến vụ chặt hạ 3 cây gỗ sưa trị giá hàng trăm tỷ đồng như Phúc Trạch, Xuân Trạch, Sơn Trạch, huyện Bố Trạch đã bình yên trở lại. Thông tin từ Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết người dân vào rừng để săn tìm gỗ sưa hầu hết đã trở lại nhà, rừng trong lòng Di sản đã không còn “nóng” như thời gian qua…

 

Ngay sau khi nhận được thông tin về “chiến công” bắt được gỗ sưa với số lượng lớn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình do Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài dẫn đầu đã vượt gần 100 km đến tận “đại bản doanh” chỉ huy công tác bảo vệ rừng Trạm Khe Sến để thăm hỏi, động viên và thưởng nóng cho các cán bộ kiểm lâm vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới lực lượng kiểm lâm Quảng Bình tiếp tục phát huy những mặt tích cực, đẩy mạnh hơn nữa việc bảo vệ rừng, nhất là tại Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Trước mắt, cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu được giá trị của di sản, tích cực bảo vệ rừng, giữ gìn an ninh chính trị và an toàn xã hội trong vùng.

 

 

Mạnh Thành-Đức Thọ

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản