Thí điểm xử phạt bằng camera giao thông

Đây là số liệu do Phòng Cảnh sát giao thông đường sắt - đường bộ (PC67), Công an thành phố Hồ Chí Minh cung cấp trong ngày đầu (2/12) thí điểm xử phạt qua hệ thống camera giám sát lắp đặt tại hầm vượt lớn nhất Đông Nam Á - hầm Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh.

Hầm Thủ Thiêm phía bờ quận 2. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Cụ thể, các xe mắc lỗi vi phạm được phát hiện sẽ được gửi thông báo vi phạm hành chính qua hình ảnh về địa phương và thông báo trên Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hồ Chí Minh (website: http://catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/ ). 

Ngay sau khi phát hiện các xe mắc lỗi vi phạm, PC67 sẽ dùng bộ đàm báo cho các tổ tuần tra gần nhất để ra hiệu lệnh dừng phương tiện, kiểm tra đúng quy trình và tiến hành lập biên bản nội dung vi phạm. Sau khi lập biên bản hành chính, các Tổ công tác tuần tra (còn gọi là Tổ công tác) sẽ hướng dẫn những người vi phạm xem lại hình ảnh vi phạm và thực hiện quyết định xử phạt tại Tổ xử lý vi phạm qua hình ảnh ở 52 – 54 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. 

Đối với chủ phương tiện là người trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm, Tổ công tác tiến hành lập biên bản căn cứ theo thông báo vi phạm chuyển phát đến cho chủ phương tiện; người vi phạm sẽ phải ký tên vào biên bản, đồng thời bị tạm giữ giấy phép lái xe và các giấy tờ liên quan theo quy định.

Đối với trường hợp chủ phương tiện không phải là người trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm, Tổ công tác tiến hành lập biên bản người điều khiển phương tiện căn cứ theo thông báo vi phạm chuyển phát đến cho chủ sở hữu phương tiện. Người điều khiển phương tiện phải ký tên vào biên bản với tư cách là người chứng kiến nội dung sự việc lập biên bản. Tuy nhiên, Tổ công tác chỉ tiến hành tạm giữ các giấy tờ có liên quan về phương tiện chứ không tạm giữ giấy phép lái xe, đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện thông báo cho chủ phương tiện biết để đến cơ quan chức năng giải quyết theo quy định. 

Đối với cả hai trường hợp trên, người điều khiển phương tiện không có đủ giấy tờ liên quan, Tổ công tác tiến hành lập biên bản (đối với từng trường hợp như trên) đồng thời tạm giữ phương tiện để cưỡng chế chấp hành xử phạt theo quy định.

PC67 chưa tiến hành xử phạt các trường hợp phát hiện các phương tiện vi phạm qua camera mà chỉ tiến hành kiểm tra, nhắc nhở đối với các chủ phương tiện trong thời gian thí điểm từ ngày 2-11/12/2013. Chính thức từ 6h ngày 12/12/2013, Tổ công tác sẽ lập biên bản xử lý theo quy định.


Mai Quốc Ấn
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN