Thanh tra bản quyền phần mềm năm 2011: “Nóng” ngay từ trận đầu ra quân

Chọn địa bàn TP Hồ Chí Minh cho đợt “ra quân” mở màn chiến dịch thanh tra bản quyền phần mềm năm 2011 (năm thứ 8 liên tiếp triển khai hoạt động này), liên tục trong các ngày giữa tháng 3/2011, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã tiến hành kiểm tra Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị & khu công nghiệp Việt Nam; Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Quản lý dự án Atelier Việt Nam và Công ty Total Building System. Và thật đáng buồn là cả 3 doanh nghiệp có tiếng trong ngành Tư vấn - Thiết kế - Xây dựng, trong đó có một tổng công ty nhà nước và hai công ty 100% vốn nước ngoài, đều có vi phạm về bản quyền!

“Đại gia” cũng dùng “chùa”

Trong cuộc kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính vào sáng 11/3/2011 tại Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị & khu công nghiệp Việt Nam, địa chỉ tại 151 Ter Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM), Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra 36 máy tính và đã phát hiện rất nhiều các phần mềm không có bản quyền được cài đặt để sử dụng cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Kiểm tra Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị & khu công nghiệp Việt Nam.


Ngoài các phần mềm chuyên ngành trong thiết kế của Autodesk như Autodesk 3DS Max, phần mềm AutoCAD, lực lượng thanh tra liên ngành còn phát hiện số lượng lớn các phần mềm của Microsoft, phần mềm Photoshop. Đặc biệt, 16 phần mềm Từ điển Lạc Việt cũng bị phát hiện doanh nghiệp này dùng “chùa”. ”Đại gia” này chỉ mua bản quyền phần mềm Văn phòng điện tử e-Office Advance và một số phần mềm Kế toán. Trước những chứng cứ trên, ông Phạm Minh Hiệp, Phó TGĐ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị & khu công nghiệp Việt Nam đã ký vào Biên bản thanh tra thừa nhận hành vi sao chép các phần mềm máy tính trên không có bản quyền là vi phạm pháp luật. Đoàn thanh tra liên ngành cũng yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị & khu công nghiệp Việt Nam chấm dứt hành vi vi phạm, dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền và làm việc với chủ sở hữu để hợp thức hóa bằng các phần mềm có bản quyền.

Cũng nằm trong đợt ra quân trên, sáng 10/3, lực lượng thanh tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và quản lý dự án Atelier Việt Nam (Atelier Management Pte Ltd), trụ sở tại 55BC Đặng Dung (TP.HCM). Đây là công ty 100% vốn của Xinhgapo, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, giám sát công trình xây dựng. Cả 42 máy tính được kiểm tra đều phát hiện vi phạm với số lượng lớn các phần mềm vi phạm bao gồm: 22 phần mềm AutoCAD, Adobe Acrobat Pro, 19 phần mềm từ điển Lạc Việt và hơn 80 phần mềm của Microsoft. Theo tính toán của chủ sở hữu, số lượng phần mềm vi phạm của Công ty Atelier ước tính lên tới hơn 1 tỷ đồng. Đại diện Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và quản lý dự án Atelier Việt Nam đã thừa nhận sai phạm và ký vào Biên bản thanh tra.

Cùng ngày, lực lượng thanh tra liên ngành tiếp tục tiến hành kiểm tra tại Công ty Total Building System (TBS) có trụ sở tại 29A Hoàng Hoa Thám, công ty 100% vốn của Ôxtrâylia, cung cấp giải pháp tổng thể về tư vấn, thiết kế, thi công công trình xây dựng. Bên cạnh các phần mềm hợp pháp đã được TBS mua bản quyền là 3 phần mềm AutoCAD 2009, Đoàn thanh tra phát hiện một số phần mềm không có bản quyền như AutoCAD 2007 và Microsoft Office 2007 và Microsoft Window XP.

Sẽ xử lý nghiêm

Về công tác thanh tra bản quyền phần mềm trong năm 2011, ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã cam kết bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), trong đó có bản quyền phần mềm. Bởi vậy, nằm trong chiến dịch lâu dài chống lại nạn vi phạm bản quyền phần mềm, năm 2011, chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về quyền tác giả phần mềm tại các doanh nghiệp. Hành vi sử dụng phần mềm bất hợp pháp của các doanh nghiệp có thể đối mặt với tội hình sự và các hình thức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật”.

Theo ông Thành, trước hết, hành vi này đã cấu thành một tội hình sự. Theo Điều 170a Bộ luật Hình sự, người vi phạm bản quyền hay các quyền liên quan trên quy mô thương mại, tùy trường hợp sẽ bị phạt từ 50 đến 500 triệu đồng, hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ tối đa 2 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức hay phạm tội nhiều lần, mức phạt thậm chí còn cao hơn và người vi phạm sẽ bị phạt từ 400 triệu đến 1 tỉ đồng, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người sở hữu tác quyền cũng được quyền sử dụng các biện pháp khác để xử lý việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của mình, như tiến hành khiếu tố tại tòa án có thẩm quyền theo Điều 198.1d, Luật SHTT, và (hoặc) yêu cầu tòa án buộc người vi phạm phải ngừng hành động vi phạm, chính thức xin lỗi và có biện pháp khắc phục, yêu cầu người vi phạm bồi thường thiệt hại, kể cả thiệt hại vật chất, cũng như trả án phí theo các Điều 202, 204, 205, Luật SHTT. Mức độ thiệt hại được xác định dựa trên những tổn thất thực tế đối với người có quyền sở hữu trí tuệ, do hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra.

P.V

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản