Tăng cường thanh tra công vụ, kiểm soát thủ tục hành chính

Ngày 22/5, tại Hội nghị thường kỳ tháng 5/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải yêu cầu các cơ quan chức năng cần phối hợp tăng cường công tác thanh tra công vụ, kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong cải cách TTHC.

 

Theo Chủ tịch Bùi Văn Hải, việc kiểm soát TTHC tại Bắc Giang đã trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan đơn vị địa phương. Chất lượng các thủ tục hành chính của tỉnh mới ban hành được nâng lên theo hướng dễ hiểu, dễ thực hiện và dễ tuân thủ. Quy trình giải quyết TTHC được nâng lên, việc ban hành TTHC song hành với ban hành cơ chế, chính sách đã giúp cho các chính sách sớm đi vào cuộc sống.

 

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan hành chính khi giải quyết TTHC vượt thời gian quy định, gây khó dễ, làm mất thời gian của người dân và doanh nghiệp. Một số Sở, cơ quan và UBND cấp huyện, xã chưa coi trọng việc mở sổ sách theo dõi quá trình giải quyết TTHC, dẫn đến tình trạng nhiều TTHC chỉ xác nhận mà không có sổ sách theo dõi nên có khi cùng một nội dung nhưng được xác nhận nhiều lần mà không biết. Cán bộ công tác tại bộ phận giải quyết TTHC còn thiếu chủ động và linh hoạt trong tham mưu giải quyết, như: có trường hợp được duyệt hưởng chế độ vì có 16 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng không đồng thời được xem xét giải quyết chế độ bảo hiểm y tế, trong khi đó chỉ cần 1 năm tham gia kháng chiến là được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo Quyết định 290 của Thủ tướng Chính phủ...

 

"Xảy ra tình trạng trên là do một số đồng chí đứng đầu cơ quan chưa chủ động, kịp thời chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC. Vì vậy trong thời gian tới phải tăng cường công tác kiểm soát TTHC, xử lý thật nghiêm những trường hợp sai phạm. Lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương hàng tháng phải trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với người dân để nắm tình hình giải quyết công việc nhanh, chuẩn xác", Chủ tịch Bùi Văn Hải nói.

 

Xuân Tùng

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản