Tăng cường kỹ năng phòng chống tội phạm mua bán người

Ngày 11/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tập huấn chuyên sâu Luật Phòng, chống mua bán người (PCMBN) cho công an các đơn vị, địa phương.

 

Luật PCMBN được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 9 thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012; quy định việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi mua bán người và các hành vi khác vi phạm pháp luật về PCMBN; tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; hợp tác quốc tế trong PCMBN; trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương PCMBN.

 

Luật đã thể chế hóa chủ trương của Đảng về hoàn thiện pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm, PCMBN; tạo cơ sở pháp lý cho việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia đấu tranh PCMBN và hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân bị mua bán, đáp ứng yêu cầu đấu tranh PCMBN hiện nay cũng như những năm tiếp theo. Để triển khai thi hành Luật PCMBN, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định, ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật PCMBN. Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành chỉ thị về việc triển khai thi hành Luật PCMBN trong lực lượng CAND.


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ yêu cầu công an các đơn vị, địa phương triển khai thi hành có hiệu quả các quy định của Luật PCMBN; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức tập huấn cho các lực lượng trực tiếp làm công tác đấu tranh PCMBN và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến công tác PCMBN, xác định nạn nhân, bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân của họ.

 

Lực lượng công an các cấp cần rà soát, bố trí đủ đội ngũ cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm mua bán người; bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ và các điều kiện cần thiết khác. Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế về PCMBN, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCMBN và các hành vi vi phạm pháp luật về PCMBN trong thời gian tới.

 

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên giới thiệu chuyên đề những nội dung cơ bản của Luật PCMBN, thực tiễn công tác đấu tranh PCMBN của lực lượng công an thời gian qua; các hành vi liên quan đến mua bán người và những vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai thi hành Luật PCMBN thời gian tới…

Bảo Trung

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản