Sở KH&ĐT Hà Nội yêu cầu Vincon đổi tên

Ngày 21/1/2011, Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ra Thông báo số 02/TP – ĐKKD2, yêu cầu Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon (Vincon) làm thủ tục đổi tên doanh nghiệp, trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày ra thông báo.


Đây là quyết định mới nhất từ phía cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần Vincom (Vincom) kiện Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon vì cho rằng Vincon đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu và tên thương mại của Vincom.

Thông báo trên đã nêu rõ: “Căn cứ Khoản 4 và 5, Điều 17 Nghị định 43/20101/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 yêu cầu Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon làm thủ tục đổi tên doanh nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày ra thông báo”.


Được biết quyết định này được đưa ra trên cơ sở căn cứ vào kết luận của các cơ quan có thẩm quyền về việc vi phạm quy định về SHTT, cụ thể là "Kết luận giám định" số NH228-10YC/KLGĐ của Viện Khoa học SHTT (Cục SHTT) và Quyết định số 69/QĐ-Ttra của Chánh Thanh tra Bộ KH&CN về việc xử phạt hành chính về Sở hữu công nghiệp đối với Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon.

Như vậy, chỉ một tháng sau khi Viện Khoa học SHTT chính thức kết luận “dấu hiệu Vincon là tương tự đến mức gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu Vincom và Chánh Thanh tra Bộ Khoa học Công nghệ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp đối với Vincon, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) Hà Nội cũng đã ra thông báo yêu cầu Vincon đổi tên.

Trước đó, trong các phát ngôn của mình, Vincon luôn cho rằng: "Vincon luôn minh bạch khi sử dụng tên thương mại đã được đăng ký và cấp hợp pháp bởi Sở KH&ĐT Hà Nội" để bào chữa cho việc cố tình xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Vincom, thậm chí Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon còn gửi Công văn số 154/CVVT ngày 22/12/2010 đến Sở KH & ĐT Hà Nội để hỏi về tên thương mại của mình.


Thực chất việc cho doanh nghiệp đăng ký tên khi thành lập, luật pháp đã quy định rất cụ thể: “Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đặt tên doanh nghiệp vi phạm các quy định về sở hữu trí tuệ. Trường hợp tên của doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký đổi tên…” và nội dung này đã được Sở KH&ĐT Hà Nội tái khẳng định trong Thông báo 02/TP – ĐKKD2 ra ngày 21/01/2011.

Như vậy, cùng với Quyết định số 69/QĐ-Ttra của Chánh Thanh tra Bộ KH&CN và Kết luận giám định số NH228-10YC/KLGĐ của Viện Khoa học SHTT (Cục SHTT), Thông báo số 02/TP – ĐKKD2 của Sở KH&ĐT Hà Nội một lần nữa tiếp tục khẳng định việc Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon vi phạm quyền SHTT của Công ty CP Vincom là không thể biện minh.


Đồng thời, Thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 - Sở KH&ĐT Hà Nội cũng đã bác bỏ “lý lẽ cuối cùng” mà Vincon luôn cố tình viện dẫn là “đã được Sở KH&ĐT cấp phép” để tiếp tục vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu và tên thương mại của Công ty CP Vincom.

Có thể nói, những quyết định kịp thời và có trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền đã cho thấy việc Công ty CP Vincom khởi kiện và đấu tranh bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ về thương hiệu, nhãn hiệu Vincom là hoàn đúng đắn và chính xác. Điều này cũng khẳng định Pháp luật về SHTT tại Việt Nam đã ngày càng hoàn thiện và bảo vệ được quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp và chủ thể SHTT.

Phát biểu về việc Sở KH&ĐT Hà Nội ra Thông báo này, ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom cho biết: “Thay mặt Công ty CP Vincom, chúng tôi rất hoan nghênh quyết định đúng đắn, nhanh chóng và kịp thời của Sở KH&ĐT Hà Nội.


Cùng với các quyết định của Thanh tra Bộ KH&CN, Kết luận giám định của Viện Khoa học SHTT, Thông báo này thêm một lần nữa là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục triển khai các công tác bảo vệ thương hiệu, bảo vệ quyền lợi sở hữu trí tuệ chính đáng và hợp pháp của mình…


Có thể nói, Thông báo cũng là một câu trả lời dứt khoát và quyết liệt cho những doanh nghiệp còn mơ hồ hoặc viện cớ đã được “cấp giấy phép kinh doanh” để thực hiện hành vi vi phạm SHTT về nhãn hiệu và tên thương mại.


Thông báo cũng bước đầu tạo ra một động lực, một tiền lệ tốt để các doanh nghiệp làm ăn chân chính có ý thức hơn trong đấu tranh bảo vệ thương hiệu của mình cũng như đấu tranh với những hành vi không lành mạnh trong xây dựng và phát triển thương hiệu, cùng nhau tạo ra một môi trường phát triển bền vững, minh bạch và công bằng cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam…”.

TIẾN TRÌNH VỤ VIỆC:

Ngày 23/11/2010: Công ty CP Vincom công bố khởi kiện Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon vì vi phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu và tên thương mại của Vincom lên Toà án nhân dân Thành phố Hà Nội; đồng thời gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm lên Thanh tra Bộ KHCN&MT.

Ngày 9/12/2010: Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức có kết luận về vụ việc, đồng thời ban hành Quyết định số 69/QĐ-TTra, xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp đối với Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon. Theo đó, xử phạt hành chính là 14.000.000 đồng, và buộc Vincon loại bỏ yếu tố vi phạm “Vincon” trên biển hiệu, giấy tờ giao dịch, phương tiện kinh doanh, phương tiện quảng cáo và trên tên Công ty, tên chi nhánh của Công ty tại Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế.

Ngày 13/12/2010: Viện Khoa học SHTT (Bộ Khoa học và Công nghệ) ra Bản kết luận giám định (số NH228-10YC/KLGĐ) khẳng định: “Dấu hiệu “Vincon” trên đối tượng giám định là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với Nhãn hiệu “Vincom” đã được bảo hộ theo GCN ĐKNH số 103940 của Công ty Cổ phần Vincom”.

Ngày 21/1/2011: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ra thông báo số 02/TP – ĐKKD2 yêu cầu Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon làm thủ tục đổi tên doanh nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày ra thông báo.P.V

loading...
loading...
Tin khác
  • Chém cảnh sát bị thương

    10:17 ngày 26/01/2011

    Hồi 18 giờ ngày 24/1, tổ tuần tra kiểm soát Trung đoàn Cảnh sát cơ động do Đại úy Nguyễn Dư Văn phụ trách, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm, đã phát hiện 2 thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản