Siết chặt quản lý kinh doanh hóa chất do phát hiện hàng tấn nhập lậu

Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia, thời gian gần đây, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 các tỉnh, thành phố liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển lượng lớn hóa chất có nhãn mác nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phát hiện nhiều thủng hóa chất nhập lậu. Ảnh: TTXVN.

Mới đây, Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang bắt quả tang lượng lớn hóa chất có nhãn mác nước ngoài nhưng không có chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc được chở trên tàu. Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện 68 thùng kim loại in chữ nước ngoài, bên trong chứa chất lỏng và trên thuyền gỗ neo đậu dưới bến sông có 600 bao hóa chất nhãn mác nước ngoài, 200 thùng nhựa màu trắng và 132 thùng kim loại màu xanh in chữ nước ngoài, bên trong chứa chất lỏng. 

Trước đó, lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang kiểm tra xe ô tô tải 67C1-033.38 do lái xe Lê Hoài Đức (sinh năm 1994, trú tại xã Nhơn Hội, huyện An Phú) điều khiển đã chở 400 can nhựa màu đen in chữ nước ngoài không có nhãn, tem phụ theo quy định, bên trong chứa chất lỏng (loại hóa chất HNO3).

Theo BCĐ 389 tỉnh Tiền Giang, mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tiền Giang phát hiện một xe tải “luồng xanh” chở khoảng 7 tấn hóa chất mang tên calcium hypochlorite, hydrated mixture… không có chứng từ lái xe Phạm Văn Đông, sinh năm 1978, ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) điều khiển.

Đại diện BCĐ 389 Quốc gia cho biết: Hiện thị trường Việt Nam xuất hiện các loại hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài ngày càng nhiều. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, pháp luật Việt Nam quy định hàng hóa phải có nhãn phụ để nhận diện. Đối với hàng hóa nói chung, nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

Thực tế số lượng chủng loại hoá chất rất đa dạng, hầu hết các hoá chất đều mang tính lưỡng dụng. Nhiều hoá chất không được sử dụng trong thực phẩm nhưng lại cần thiết trong lĩnh vực công nghiệp. Vì vậy theo BCĐ 389 Quốc gia, việc kiểm soát hoạt động kinh doanh hóa chất có ý nghĩa rất quan trọng, trong đó trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đặc biệt ở cấp địa phương để thanh kiểm tra việc tuân thủ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó, Nhà nước cần tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm; đồng thời, tập trung quy hoạch các khu vực kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ tại các khu đô thị nhằm tăng cường quản lý và đáp ứng được các quy định về an toàn hóa chất.

Minh Phương/Báo Tin tức
An Giang: Phát hiện số lượng lớn hóa chất nhãn mác nước ngoài, không hóa đơn
An Giang: Phát hiện số lượng lớn hóa chất nhãn mác nước ngoài, không hóa đơn

Sáng 4/10, Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang hai phương tiện thủy vận chuyển 1.000 bao và can nhựa chứa hóa chất có nhãn mác nước ngoài, nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN