Quảng Ngãi: Tiêu hủy 4,3 tấn cá nóc

Từ ngày 24 - 29/11, Công an Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã thu giữ và tiêu hủy 4,3 tấn cá nóc mua bán trái phép tại khu vực cảng cá Sa Huỳnh .

Trong số cá bị thu giữ sáng 29/11 có khoảng 1 tấn cá phát hiện tại trại thu mua hải sản của bà Võ Thị Thu Nghé ở thôn Thạch By 2, xã Phổ Thạnh và 500 kg cá nóc khác tại khu vực cảng cá Sa Huỳnh chưa xác định chủ sở hữu. Ngay sau khi lập biên bản tạm giữ, cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số cá nóc trên.

Cá nóc bị thu giữ tại trại thu mua hải sản của bà Võ Thị Thu Nghé. Ảnh: danviet.vn


Cũng tại khu vực cảng cá Sa Huỳnh, 4 ngày trước các cơ quan chức năng của huyện cũng đã thu giữ và tiêu hủy gần 2,8 tấn cá nóc của bà Nguyễn Thị Tuấn và ông Trịnh Minh Sơn đều ở xã Phổ Thạnh là những người chuyên mua bán cá nóc tại địa phương.

Do hám lợi nên trong thời gian qua trên địa bàn huyện Đức Phổ có nhiều đối tượng vẫn lén lút khai thác và tiêu thụ loài cá nóc. Cơ quan chức năng đã nhiều lần bắt giữ, xử phạt và tiêu hủy, nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn.

Được biết, ngành y tế Quảng Ngãi cũng đã nhiều lần mở đợt tuyên truyền đến các địa phương ven biển trong tỉnh về tác hại và nguy hiểm của loài cá nóc.

Trong cá nóc có độc tố là Tetrodotoxin, tác động vào hệ thần kinh gây tê liệt nhanh chóng ở người bị nhiễm. Hàm lượng độc tố ở một số loài cá nóc rất cao, nhất là trong gan, trứng, nội tạng.

Những người ăn cá nóc có thể chết trong vòng từ 1,5 giờ đến 8 giờ sau đó. Triệu chứng ban đầu là môi và đầu lưỡi bị tê, sau đó lan dần đến tay chân, rồi đau đầu, đau bụng, nôn mửa dữ dội, khó thở, tím tái, tiếp đến là hôn mê dẫn đến tử vong.


Nguyễn Đăng Lâm
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản