Quản lý lò mổ lậu: Chẳng lẽ...“bó tay”?


Ông Huỳnh Văn Hoang - Trưởng trạm thú y Bến Lức - Long An cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Bến Lức xuất hiện 10 lò mổ lợn lậu ở các xã Long Hiệp, Phước Lợi, Thạnh Phú, Lương Hòa và thị trấn Bến Lức, với số lượng mổ mỗi ngày hơn 100 con lợn.

Phần lớn từ lò mổ này, lợn được vận chuyển đến tiêu thụ tại chợ Gò Đen (Bến Lức) và một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt tươi sống ở các xã lân cận thuộc huyện Cần Giuộc, Cần Đước.

Điểm chung của các lò giết mổ lợn lậu là mua lợn không rõ nguồn gốc, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Vì muốn có lãi cao, các thương lái giết mổ ở những lò này mua những con lợn bị bệnh giá thấp, bán trở lại giá cao .


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Trước tình hình trên, Trạm thú y huyện Bến Lức vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Bến Lức thành lập đoàn kiểm tra việc buôn bán thịt lợn tươi sống, giết mổ lợn lậu. Đồng thời, Trạm thú y Bến Lức cũng đề xuất xử phạt các lò giết mổ lợn lậu vi phạm trên lĩnh vực môi trường, với mức phạt từ 15 - 50 triệu đồng/lần, nhằm giảm tình trạng giết mổ lợn lậu.

UBND tỉnh Long An vừa công bố hết dịch lợn tai xanh và tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo tất cả các ban, ngành, đoàn thể và 14 huyện, thành phố trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh ở lợn trước, trong và sau khi dịch lợn tai xanh xảy ra.

Việc Trạm thú y Bến Lức biết các lò mổ lợn lậu ngang nhiên hoạt động, nay mới có văn bản đề nghị UBND huyện Bến Lức kiểm tra, xử lý, chứng tỏ chưa có sự quan tâm sâu sát, xử lý triệt để vấn đề dịch bệnh. Nếu huyện Bến Lức không tăng cường xóa các điểm giết mổ lợn lậu, thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới là rất lớn.


Thanh Bình

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản