Quá mê tín dẫn đến án mạng

Con nhỏ ốm bệnh lâu ngày, thay vì đưa đến bệnh viện khám chữa, vợ chồng anh Tráng A Lử và chị Lù Thị Súa lại đi xem bói, cúng bái và đánh chết người hàng xóm vì nghi người này thả con ma làm chết con mình. Chị Súa sau đó đã ăn lá ngón tự tử... Kết luận của cơ quan pháp luật ngày 10/4 cho biết: Chỉ vì người dân quá mê tín mà dẫn đến hậu quả: ba người chết, một người phạm tội cố ý đánh chết người.


Anh Tráng A Lử, sinh năm 1987 và vợ là chị Lù Thị Súa sinh năm 1988, đều trú tại thôn Khổi Ngoa, xã Liêm Phú huyện Văn Bàn (Lào Cai), có con tên Tráng A Thái, sinh 1/2/2014. Ngày 7/4, thấy con bị ốm, lười ăn, vợ chồng Lử và Súa đã mời ông Tráng Là Su ở thôn Nà Nheo xã bên về cúng giải hạn, trừ ma nhưng cháu Thái vẫn không khỏi ốm. Đến ngày 8/4, vợ chồng Tráng A Lử vẫn không đem con ra trạm xá mà tiếp tục cúng bái và bói xem con ma nào hại con mình. Bằng bùa phép soi trứng gà và suy đoán tên người khả nghi có ma, vợ chồng Lử xác định chị Thào Thị Dinh sinh năm 1991, thường trú tại xã Liêm Phú là người đã thả ma làm con mình bị ốm. Lập tức vợ chồng Lử đi tìm chị Dinh với ý định bắt chị phải giải con ma gây bệnh.


Gặp chị Dinh tại nhà bố chồng ở làng bên, anh Lử và chị Súa nói: "Con mình bị ốm do bị thả ma nên nhờ chị Dinh đến buộc dây vải vào cổ con mình để đuổi ma" (theo Phong tục của người Mông, nếu xác định người bị ốm là do bị thả ma thì phải tìm người thả ma đến buộc dây vải vào cổ để đuổi ma). Lúc đầu chị Dinh từ chối do không biết đuổi ma, nhưng nể tình Lử và Súa nên chị Dinh cùng đi đến nhà vợ chồng Lử và Súa ở xã bên. Lúc này, cháu Tráng A Thái mới hơn 2 tháng tuổi được bà nội bế vẫn trong tình trạng ốm mệt, mắt nhắm nhưng vẫn thở. Vợ chồng Lử bảo chị Dinh lấy dây vải buộc vào cổ cháu Thái để đuổi ma. Chị Dinh nghe theo, sau đó rút sợi dây vải mầu đỏ trên khăn đội đầu của mình ra "buộc hờ" vào cổ cháu Thái. Khoảng 30 phút sau, chị Súa phát hiện con đã chết. Nghĩ con chết do con ma chị Dinh bắt, Tráng A Lử lập tức dùng dây thừng buộc 2 tay chi Dinh treo lên xà nhà. Rồi hai vợ chồng Lử, Súa mỗi người một cây gậy thi nhau trút đòn vào người chị Dinh, vừa đánh vợ chồng Lử vừa tra hỏi: "Mày thả ma như thế nào, vì sao mày thả ma bắt con tao chết"... Cứ thế trận đòn oan nghiệt như mưa liên tiếp giáng lên thân thể người đàn bà xấu số xin tha vì không biết thả ma là gì, bất chấp sự can ngăn của những người hàng xóm. Chỉ đến khi chị Dinh không kêu khóc được nữa, hai vợ chồng Lử cũng thấm mệt mới chịu dừng tay...


Ngay tối 9/4, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai và Viện kiểm sát Nhân dân có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân Thào Thị Dinh, cháu bé Tráng A Thái và ra lệnh bắt khẩn cấp Tráng A Lử và vợ là Lù Thị Súa. Lù Thị Súa đã kịp thời bỏ trốn khỏi nhà. Đến chiều tối ngày 10/4, người dân phát hiện Lù Thị Súa đã chết cách nhà khoảng 300 m. Nguyên nhân ban đầu được xác định là Súa đã ăn lá ngón tự tử.


Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

 

Lục Văn Toán

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản